Giải đáp 5 thắc mắc liên quan đến máy quét mã vạch tính tiền

Máy quét mã vạch không chỉ được dùng để kiểm kê hàng hóa mà chúng còn hỗ trợ đắc lực công việc tính tiền. Cụ thể ở đây là dòng máy quét mã vạch tính tiền đã kết nối với phần mềm tính toán tiên tiến. Vậy chính xác thiết bị quét mã tính tiền là gì? Chúng có dễ sử dụng không? Nên mua ở đâu?

Máy quét mã vạch tính tiền là gì?

Máy quét mã vạch tính tiền về cơ bản sẽ gần dòng với loại thiết bị quét mã thông thường. Chúng vẫn được cấu tạo từ đầu quét phát ra tia hoặc chùm tia laser quét qua bề mặt in mã vạch. Sau đó hình ảnh sẽ chuyển về bộ phận xử lý (cảm quang và mạch điện tử).

Máy quét mã vạch tính tiền được sử dụng phổ biến tại hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi
Máy quét mã vạch tính tiền được sử dụng phổ biến tại hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi

Dữ liệu sau khi trải qua quá trình xử lý sẽ chuyển đến hệ thống máy tính. Phần mềm cài đặt trên máy tính lúc này sẽ làm nhiệm vụ để tiếp tục giải mã và xử lý theo yêu cầu người dùng đã cài đặt từ trước.

Máy quét thường được được dùng khi cần kiểm kê hàng hóa, hỗ trợ tính toán các hóa đơn mua hàng. Loại máy quét tính tiền vẫn sẽ thực hiện quét mã vạch như bình thường. Điểm mấu chốt ở đâu sẽ nằm phần mềm cài đặt trên máy hoặc hệ thống máy quét kết nối.

Dữ liệu mà máy quét thu được luôn về bộ phận xử lý. Tại đây, phần mềm chuyên biệt sẽ làm nhiệm vụ tính toán. Ứng với từng mã vạch trên sản phẩm là phần thông về giá thể hiện dưới dạng mã hóa. Máy quét có thể đọc dạng mã hóa này và gửi về máy tính quản lý đã cài đặt phần mềm tính toán.

Khi thiết bị quét đến sản phẩm nào, thông tin về giá của sản phẩm đã ngay lập tức truyền đến hệ thống máy tính. Giá khi đó sẽ hiển thị trên màn hình để nhân viên thu ngân tiện theo dõi. Như vậy, phần mềm trên máy có nhiệm vụ tính toàn lần lượt giá tiền từng sản phẩm và cộng tổng tất chúng lại.

Vì sao nên sử dụng máy quét mã vạch tính tiền?

Sự ra đời của máy quét tính tiền giống như một bước đột phá trong ngành bán lẻ. Chúng đã tối ưu hóa công đoạn tính toán, giảm thiểu đáng kể nhân lực, hỗ trợ quản lý lượng hàng bán ra hiệu quả hơn.

Tối ưu hóa công đoạn tính toán

Công đoạn tính toán mỗi đơn hàng tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị lớn trước đây luôn tốn không ít thời gian. Khi chưa xuất hiện những công cụ, phần mềm tính toán chuyên biệt như ngày nay, đội ngũ nhân viên thu ngân phải có khả năng tính nhẩm nhanh. Hoặc họ phải thao tác với máy tính cực nhanh. Có như vậy, thời gian tính toán đơn hàng mới được rút ngắn.

Máy quét mã vạch tính tiền đã tối ưu hóa công đoạn tính toán đơn hàng
Máy quét mã vạch tính tiền đã tối ưu hóa công đoạn tính toán đơn hàng

Thế nhưng, không phải nhân viên thu ngân nào cũng sở hữu khả năng tính toán và thao tác với máy tính nhanh như vậy. Hiểu rõ bất cập này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời dòng thiết bị quét mã ứng dụng chức năng tính tiền.

Giờ đây, một đơn hàng với vài chục mã sản phẩm với giá bán khác nhau có thể được tính toán chỉ chưa đến 1 phút. Công việc tính toán rõ ràng đã tối ưu hóa hơn trước rất nhiều. Ngay cả trong thời điểm đông khách, những siêu thị lớn cũng hiếm khi xuất hiện tình trạng khách hàng xếp hàng dài trước quầy thu ngân.

Hỗ trợ quy trình tính toán diễn ra chính xác

Để không bị thất thoát với lượng hàng bán ra thực tế cho khách hàng, quy trình tính toán phải thực sự chính xác. Tuy nhiên, nếu việc tính toán diễn ra theo cách thủ công, sai số xảy ra là điều khó tránh khỏi. Sự sai sót này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của mỗi đơn vị hoặc thiệt hại cho khách hàng.

Để hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra trong quá trình tính toán, người ta bắt buộc phải dùng đến máy quét tính tiền. Phần mềm cài đặt trên máy hoặc máy tính đảm bảo quy trình tính toán sẽ chính xác 100%.

Chỉ cần nhân viên điều chỉnh cho máy quét thu nhận được hình ảnh mã vạch, đảm bảo sẽ không xảy ra bất kỳ sai lệch nào. Trừ khi hệ thống máy tính kết nối bị hack. Trong trường hợp đó, người dùng cần cài đặt và cập nhật phần mềm diệt vi rút thường xuyên.

Nâng cao năng suất làm việc

Nếu như trước kia chưa có máy quét mã vạch tính tiền, mỗi nhân viên có thể mất đến vài phút. Chính sự chậm chạp trong quá trình tính toán khiến khách hàng phải xếp hàng dài. Thậm chí một số khách hàng không kiên nhẫn bỏ về, mua hàng ở cửa hàng khác. Điều này vô tình làm giảm năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh tại mỗi điểm bán lẻ.

Máy quét mã vạch tính tiền thúc đẩy nâng cao năng suất làm việc, tăng doanh thu và lợi nhuận
Máy quét mã vạch tính tiền thúc đẩy nâng cao năng suất làm việc, tăng doanh thu và lợi nhuận

Máy quét mã vạch tính tiền là giải pháp không thể tuyệt vời hơn để nâng cao hiệu suất làm việc. Chẳng hạn như trước kia, trong cùng 1 phút nhân viên chỉ có thể phục vụ được 3 – 4 khách hàng. Thì nay con số này sẽ tăng ít nhất gấp đôi với sự hỗ trợ của máy quét tính tiền.

Từ đó thúc đẩy không nhỏ để mỗi điểm bán lẻ cải thiện lượng hàng hóa bán ra. Doanh nghiệp thu và lợi nhuận cũng vì thế mà sẽ tăng lên rõ rệt.

Tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

Mỗi điểm bán lẻ hàng hóa sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng nhờ vào hệ điều hành máy quét tính tiền hiện đại. Vậy nên, có thể xem việc đầu tư cho dàn máy móc hỗ trợ tính toán là một cách để PR quảng bá cho điểm bán lẻ bạn đang quản lý.

Khách hàng khi đó sẽ có xu hướng mua hàng tại nơi họ cảm thấy sự chuyên nghiệp, chính xác trong khâu thanh toán. Chẳng những vậy mà hầu hết các siêu thị lớn, nhỏ hiện nay đều đã chuyển sang sử dụng máy quét mã vạch tính tiền.

Nên sử dụng máy quét mã vạch tính tiền của hãng nào?

Máy quét mã vạch tính tiền tại Việt Nam hiện vẫn chủ yếu nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, một số nước Châu Âu,.. Trong đó những thương hiệu như Opticon, Motorola, Riotec,.. Vẫn được khách hàng ưa chuộng hơn hẳn.

Máy quét mã vạch tính tiền của hãng Opticon
Máy quét mã vạch tính tiền của hãng Opticon

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị quét mã vạch, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các dòng máy quét của Opticon. Bởi đây là thương hiệu đã hoạt động hơn 40 năm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất thiết bị quét mã vạch.

Sản phẩm của Opticon hiện đã xâm nhập hơn 65 thị trường trên toàn cầu. Máy quét mã vạch của Opticon luôn sở hữu kiểu dáng cực đẹp, tốc độ quét nhanh và chính xác, tích hợp nhiều chức năng hiện đại,..

Cụ thể, bạn nên tham khảo qua phiên bản Opticon – M10. Đây là dòng máy hỗ trợ quét mã 2D với thiết kế dạng để bàn nhưng vô cùng gọn nhẹ. Khối lượng máy chỉ khoảng 250 gam, được trang bị chức năng chống sốc ở độ cao 1.5m

Mẫu máy Opticon – M10 thích hợp sử dụng tại siêu thị, điểm bán lẻ từ quy lớn đến quy mô nhỏ. Ngoài chức năng quét mã vạch kiểm kê hàng hóa, Opticon – M10 còn phù hợp để sử dụng như một chiếc máy hỗ trợ tính tiền.

Ngoài ra, hãng Opticon còn khá nhiều mẫu máy quét tính tiền hiện đại khác. Để cập nhật thêm thông tin chi tiết về như những sản phẩm này, bạn hãy truy cập vào website https://khomavach.com/.

Cần lưu ý gì khi sử dụng máy quét mã vạch tính tiền?

Máy quét mã vạch tính tiền mặc dù tiện lợi là vậy nhưng cũng đòi người dùng phải sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ.

Ngoài chiếc máy quét, người dùng cần phải đầu tư thêm cả máy tính hoặc laptop
Ngoài chiếc máy quét, người dùng cần phải đầu tư thêm cả máy tính hoặc laptop

Kết nối hệ thống máy tính đồng bộ

Một chiếc máy quét mã vạch sẽ không thể hoạt động độc lập nếu thiếu đi hệ thống máy tính kết nối đồng bộ. Đây chính là nơi để máy quét truyền dữ liệu về và thực hiện công đoạn xử lý tính toán.

Chính vì thế ngoài chiếc máy quét, người dùng cần phải đầu tư thêm cả máy tính hoặc laptop. Nói chung một chiếc máy quét sẽ chỉ cần một chiếc máy tính kèm theo. Nếu có điều kiện, bạn hãy đầu tư bộ máy tính để bàn có cấu hình mạnh một chút. Như vậy, tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn.

Ngoài máy tính, người dùng nên đầu tư thêm hệ thống máy in mã vạch, hóa đơn. Đây đều là thiết bị cần thiết đối với các điểm bán lẻ quy mô lớn.

Cần cài đặt, cập nhật phần mềm diệt vi rút thường xuyên cho máy tính

Quá trình tính toán có thể bị ảnh hưởng nếu hệ thống máy tính kết nối với máy quét bị nhiễm vi rút hoặc bị hack. Chính vì vậy, người dùng cần cài đặt và thường xuyên cập nhật phần mềm bảo vệ. Bạn sử dụng cài đặt phần mềm diệt vi rút bản quyền để bảo vệ tốt hơn cho máy tính.

Đối với phần mềm hỗ trợ tính toán, bạn cần lựa chọn bộ phần mềm của đơn vị uy tín, không nên tải lậu trên mạng. Bởi rất có khả năng phần mềm miễn phí mà bạn tải xuống đã dính mã độc. Chúng sẽ tìm cách kiểm soát máy và thu nhập dữ liệu.

Tránh để máy quét va đập mạnh

Phần lớn máy quét mã vạch cầm tay đều có trang bị chức năng chống sốc khi rơi ở độ cao từ 1.5m. Tuy nhiên, nếu thường xuyên để xảy ra tình trạng va đập như vậy, tuổi thọ của máy quét chắc chắn bị ảnh hưởng. Do đó trong khi sử dụng, bạn cần thao tác cẩn thận tránh để máy rơi xuống đất hoặc va đập với vật khác.

Nên mua máy quét mã vạch tính tiền ở đâu?

King Code đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mã vạch. Máy quét mã vạch tính tiền tại hệ thống của chúng tôi đều đến từ những thương hiệu có tiếng như Opticon.

King Code đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mã vạch
King Code đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mã vạch

Thiết bị tại hệ thống King Code có thời hạn bảo hành từ 2 – 3 năm. Đơn vị sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt máy đến tận nơi cho khách hàng. Giá cả của từng mẫu thiết bị đều công khai trên website của chúng tôi.

Sau một số chia sẻ của King Code, hy vọng bạn đã hiểu thêm về lợi ích của máy quét mã vạch tính tiền. Và nếu như có nhu cầu đặt hàng hoặc tìm hiểu thêm thông tin về thiết bị, quý khách hãy gọi ngay đến hotline 02877788896.