Máy quét mã vạch đa tia là gì? Phân biệt máy quét đa tia và đơn tia

Máy quét mã vạch thường phân loại thành nhiều dòng thiết bị. Trong đó, chắc hẳn một số khách hàng đã từng nghe qua máy quét mã vạch đa tia. Vậy máy quét đa tia là gì? Chúng có gì khác so với máy quét đơn tia?

Máy quét mã vạch đa tia là gì?

Máy quét mã vạch đa tia hay còn được biết đến với tên gọi thiết bị quét đa chiều. Theo đó, loại máy này sẽ phát ra rất nhiều tia quét, khoảng từ 20 đến 40 tia tùy vào từng chủng loại máy. Vậy nên chúng có thể quét mã vạch cả theo chiều ngang và chiều dọc.

Máy quét mã vạch đa sẽ phát ra rất nhiều tia quét đọc được cả mã vạch theo chiều ngang và chiều dọc
Máy quét mã vạch đa sẽ phát ra rất nhiều tia quét đọc được cả mã vạch theo chiều ngang và chiều dọc

Với sự phân bố dày đặc của chùm tia chiếu, ngay cả khi sản phẩm chỉ vừa lướt qua đầu quét, hình ảnh mã vạch đã được lưu lại. Việc phát ra tia laser theo từng chùm gồm nhiều tia đơn đã tăng khả năng hoạt động của thiết bị lên đáng kể. Nhờ đó, máy có khả năng đọc mã vạch nhanh và chính xác hơn.

Điểm nổi trội của dòng máy quét đa tia nằm ở chức năng quét mã trên quy mô lớn, quét số lượng lớn trong cùng một lúc. Cũng giống như các loại máy quét khác, thiết bị quét đa tia cũng cần kết nối với máy tính để truyền dữ liệu về.

Trong phần tiếp theo, King Code sẽ phân tích rõ hơn sự khác biệt giữa máy quét đa tia và đơn tia. Còn trong phần này, bạn chỉ cần hiểu đơn giản máy quét đa có khả năng phát ra chùm tia quét với vô số các tia quét nhỏ hơn.

Máy quét mã vạch đa tia được sử dụng ở đâu?

Đặc điểm dễ nhận thấy ở máy quét mã vạch đa tia nằm ở việc chúng cùng lúc phát ra số lượng lớn tia quét. Nhờ vậy, tốc độ xử lý cũng nhanh và chính xác hơn so với loại máy chỉ phát ra tia đơn.

Máy quét mã vạch đa tia được sử dụng nhiều tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ lớn
Máy quét mã vạch đa tia được sử dụng nhiều tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ lớn

Dòng máy này sở hữu công suất làm việc hiệu quả gấp nhiều lần so với máy đơn tia. Trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ lớn,.. Là những nơi thích hợp để sử dụng dòng máy quét đa tia.

Bởi lượng khách mua hàng tại đó đôi lúc có thể chật cứng quầy thu ngân. Nếu sử dụng loại máy đơn tia, tốc độ thanh minh cho khách sẽ khá chậm. Hệ thống máy quét đa tia có thể quét số lượng lớn mã vạch trong thời gian ngắn, quét ở khoảng cách xa, không kén bề mặt. Như vậy, tốc độ thanh toán đơn hàng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Còn tại nơi kinh doanh nhỏ lẻ, sở dĩ người ta chưa chọn loại máy đa tia là bởi vì giá thành của chúng vẫn khá cao. Mặt khác, nếu lượng khách hàng mua không quá lớn hoặc tập trung vào một thời điểm, máy quét đơn tia vẫn hoạt động khá tốt.

Phân biệt máy quét mã vạch đa tia và đơn tia

Nếu chỉ mới nhìn qua, không ít người có thể bị nhầm lẫn giữa máy quét mã vạch đa tia và đơn tia. Về cơ bản, chức năng của cả hai dòng máy này vẫn là quét và gửi dữ liệu mã vạch về máy tính. Tuy nhiên nếu xét kỹ về cấu tạo, ứng dụng công nghệ quét, máy quét đa tia và đơn tia vẫn có tương đối nhiều sự khác biệt.

Về mục đích sử dụng

Máy quét mã vạch đa tia hoạt động hiệu quả hơn so với máy quét đơn tia
Máy quét mã vạch đa tia hoạt động hiệu quả hơn so với máy quét đơn tia

Mặc dù đều được sử dụng để quét mã vạch hàng hóa nhưng phạm vi ứng dụng của máy quét đa tia và đơn tia lại không hoàn toàn giống nhau. Bạn sẽ nhận thấy rõ nhất điểm này khi siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ lớn ở thời điểm đông khách.

  • Máy quét mã vạch đơn tia

Trong trường hợp khách hàng chờ thanh toán quá đông, máy quét đơn tia bắt đầu lộ rõ nhược điểm của mình. Tốc độ quét chậm gần như không thể kịp đáp ứng nhu cầu thanh toán dẫn đến tình trạng khách hàng phải chờ xếp hàng dài.

Mặt khác, khi nhân viên quét, họ phải điều chỉnh thiết bị để chúng cắt ngang qua mã vạch. Điều này lại càng khiến quá trình thanh toán tốn thêm thời gian. Vậy nên, loại máy quét đơn tia sẽ chỉ phù hợp với điểm bán lẻ hàng hóa có lưu lượng người mua chia đều vào các thời điểm, không tập trung quá đông người.

  • Máy quét mã vạch đa tia

Trái ngược với máy quét đơn tia, máy quét đa tia sở hữu tốc độ đọc mã cực nhanh, quét được nhiều dãy mã vạch trong thời ngắn. Chùm tia laser phát ra gồm nhiều tia đơn bao phủ khắp bề mặt tem nhãn, bao bì. Nhờ đó, nhân viên sẽ không cần phải tốn thời gian căn chỉnh mà chỉ việc đưa sản phẩm lướt qua đầu quét.

Với tốc quét mã vạch siêu nhanh và chính xác, máy quét mã vạch đa tia đảm bảo có thể hạn chế tình trạng khách hàng chật kín tại quầy thu ngân. Vậy nên tại phần lớn các điểm bán lẻ hàng hóa lớn, người ta đều có xu hướng lựa chọn sử dụng máy quét mã vạch đa tia.

Tuổi thọ hoạt của thiết bị

Tuổi thọ của máy quét mã vạch đa tia lâu hơn dòng máy đơn tia
Tuổi thọ của máy quét mã vạch đa tia lâu hơn dòng máy đơn tia

Tuổi thọ hoạt động chính là độ bền của mỗi thiết bị. Khách hàng khi quyết định mua máy quét đa tia hay đơn tia.

  • Máy quét mã vạch đơn tia

Dòng máy quét đơn tia thường được trang bị chuẩn bảo vệ IP40 đến IP54. Phần mặt kính làm từ chất liệu kính cường lực chống được va đập mạnh tương đối tốt. Tuy vậy, nếu sử dụng loại máy quét đơn tia cầm tay người dùng sẽ khó tránh khỏi tình trạng lỡ tay đánh rơi máy.

Máy va đập càng nhiều lần, tuổi thọ lại càng nhanh giảm. Do đó trong quá khứ sử dụng loại máy quét đơn tia cầm tay, người dùng cần lưu ý không để máy bị va đập hay rơi xuống mặt sàn nhiều lần.

  • Máy quét mã vạch đa tia

Máy quét mã vạch đa tia được trang bị chuẩn bảo vệ IP52 có khả năng kháng bụi cơ bản. Mặt kính cực kỳ chắc chắn (kính cường lực cao cấp). Phần lớn máy quét đa tia đều thiết kế theo dạng để bàn. Vì thế chúng ít khi bị va đập như loại máy quét đơn tia cầm tay.

Chính vì thế tuổi thọ của máy quét mã vạch đa tia sẽ cao hơn so với loại máy đơn tia. Kết cấu máy quét đa tia cảm giác có độ chắc chắn hơn.

Đặc điểm về thiết kế

Đầu đọc ở máy quét đa tia thường thiết kế theo dạng ở bàn hoặc âm bàn
Đầu đọc ở máy quét đa tia thường thiết kế theo dạng ở bàn hoặc âm bàn

Điểm khác biệt lớn nhất trong mặt thiết kế của máy đọc mã vạch đơn tia và đa tia thường nằm ở bộ phận đầu đọc.

  • Máy quét mã vạch đơn tia

Phần lớn đầu đọc ở máy quét mã vạch đơn tia đều thiết kế theo dạng cầm tay, kích thước của chúng tương đối nhỏ gọn. Đồng thời, người ta sẽ bố trí thêm chân đỡ kèm theo để đầu đọc có thể tự động quét khi ở chế độ rảnh tay.

  • Máy quét mã vạch đa tia

Đầu đọc ở máy quét đa tia thường thiết kế theo dạng ở bàn hoặc âm bàn. Chúng có dạng hình hộp chữ nhật với lăng kính có thể phát ra tia chiếu kèm theo chân đế dính liền. Ngoài ra, kích thước mặt kính cần phải lớn để phát ra số lượng lớn tia chiếu.

Máy quét mã vạch đa tia giá bao nhiêu?

Giá bán của dòng máy quét mã vạch đa tia nhìn chung sẽ cao hơn dòng máy đơn tia. Vì khi sản xuất ra dòng máy này, người ta cần dùng đến nhiều linh kiện và thời gian chế tạo hơn. Thông thường với một chiếc máy quét đơn tia tầm trung, khách hàng chỉ cần phải bỏ 1 – 3 triệu đồng.

Giá bán của dòng máy quét mã vạch đa tia nhìn chung sẽ cao hơn dòng máy đơn tia
Giá bán của dòng máy quét mã vạch đa tia nhìn chung sẽ cao hơn dòng máy đơn tia

Tuy nhiên nếu muốn sở hữu một chiếc máy quét đa tia tầm trung, khách hàng cần phải bỏ ra ít nhất từ 4 – 7 triệu đồng. Còn với sản phẩm cao cấp hơn, giá bán thậm chí lên đến vài chục triệu đồng cũng không phải là lạ.

Nên mua máy quét mã vạch đa tia của hãng nào?

Nếu băn khoăn không biết nên mua máy quét đa tia của hãng nào, bạn nên tham khảo các sản phẩm của Opticon. Bởi đây là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất thiết bị quét mã vạch.

Thành lập từ hơn 40 năm trước, Opticon chính là công ty đi đầu ở thời đó trong mảnh chế tạo thiết bị quét mã. Vào những năm 1970, quét mã vạch giống như một công nghệ tiên phong cho phép chủ doanh nghiệp quản lý hàng hóa theo cách hiệu quả hơn.

Nắm bắt xu hướng thị trường, Opticon đã nhanh chóng phát dòng máy quét 1D và 2D. Chúng đã phục vụ đắc lực cho nhiều ngành nghề. Sau đó là dòng máy quét không dây, kết nối Bluetooth.

Nhờ vào việc đi tắt đón đầu, thiết bị quét mã vạch của Opticon đã nhanh chóng chinh phục khách hàng tại vô số thị trường. Đến nay, các loại máy quét mã vạch Opticon đã hiện diện tại hơn 65 quốc gia trên toàn cầu.

Tại thị trường Việt Nam, máy quét đa tia và đơn tia của Opticon đều rất được yêu thích. Trong đó, thiết bị quét đa tia chính hãng Opticon nổi tiếng với công nghệ ứng dụng tiên tiến bậc nhất. Chúng hoạt động một cách bền bỉ, sở hữu các chức năng hiện đại, dễ dàng kết nối với thiết bị khác.

Nên mua máy quét mã vạch đa tia ở đâu?

Hiện nay, Công ty Opticon đã mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam. King Code rất vinh dự khi được trở thành một trong những đối tác được Opticon tin tưởng trao cơ hội phân phối sản phẩm.

Mọi mẫu máy quét mã vạch đa trên hệ thống của King Code đều là hàng chính hãng 100%. Khách hàng có quyền kiểm tra thoải mái sản phẩm trước khi mua. Chúng tôi luôn cung cấp bản giá công khai và chính xác trên website https://khomavach.com/.

King Code hiện đang tổ chức đợt khuyến mãi hấp dẫn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không quên xây dựng chế độ hậu mãi chu đáo nhất. Mỗi khách hàng khi mua các loại máy in hay máy quét mã vạch tại King Code đều sẽ nhận lại thời gian bảo hành trong 36 tháng.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận địa chỉ khách hàng yêu cầu. Trong thời gian bảo hành, King Code sẽ hỗ trợ khâu bảo trì, sửa chữa. Vậy nếu cần tìm hiểu thêm chi tiết sản phẩm hoặc đặt mua máy quét mã vạch đa tia, quý khách hãy nhấc máy và liên hệ với King Code qua hotline 02877788896.