Máy quét mã vạch cầm tay và những thông tin mà bạn cần biết

Hiện nay, việc sử dụng những loại máy quét mã vạch cầm tay đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là khi bạn đi đến các siêu thị hay các trung tâm mua sắm. Đã bao giờ bạn tò mò về chiếc máy này? Nguyên lý hoạt động như nào? Tất cả những chiếc máy mà bạn đã từng nhìn thấy đều có chức năng như nhau hay không? Hãy cùng nhau đi giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây.

Khái niệm máy quét mã vạch cầm tay

Đầu tiên, bạn cần hiểu về mã vạch trước. Mã vạch cũng như chứng minh thư, thẻ căn cước hay hộ chiếu của sản phẩm. Trên mã vạch sẽ hiển thị đầy đủ các thông số liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, loại hình, giá thành….của sản phẩm.
Tuy nhiên, mã vạch lại không thể được đọc bằng mắt thường vì đây là những ký hiệu chuyên biệt, mà chúng ta phải dùng một thiết bị chuyên dụng để đọc nó, đó chính là máy quét mã vạch.

Máy quét mã vạch Datalogic
Máy quét mã vạch Datalogic tại Kho Mã vạch

Vậy, khái niệm máy quét mã vạch cầm tay có thể được hiểu nôm na là loại máy giúp đọc các thông tin của sản phẩm, bạn có thể cầm ở tay, bằng cách phân tích mã vạch in trên các đó, thông qua hệ thống quét chuyên dụng.

Lợi ích của việc sử dụng máy quét mã vạch cầm tay

Việc sử dụng máy giúp ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là hoạt động buôn bán của các trung tâm thương mại, siêu thị và các cửa hàng.

Thanh toán nhanh gọn

Việc sử dụng máy quét mã vạch cầm tay, sẽ giúp cho việc thanh toán cho khách hàng nhanh gọn và tiện lợi hơn. Chính vì thế, lượng hàng bán ra cũng nhiều hơn, khách hàng sẽ hài lòng với chất lượng phục vụ và sẽ gắn bó lâu dài hơn.

Mã vạch được quét một cách nhanh chóng và chính xác
Mã vạch được quét một cách nhanh chóng và chính xác

Kiểm soát được nguồn hàng

Nhờ hệ thống quét mã vạch, nguồn hàng bán ra mỗi ngày sẽ được thống kê một cách rõ ràng sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi quý. Nhờ vào đó, bạn có thể nắm chắc được lượng hàng đang có và hàng tồn kho, để có thể trả lời khách hàng một cách chuẩn xác nhất khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm.

Đánh giá thực trạng kinh doanh

Bên cạnh việc kiểm soát nguồn hàng, những báo cáo luôn có sẵn về tình hình hàng hóa bán ra, giúp bạn có những đánh giá khách quan nhất về tình hình kinh doanh của cửa hàng hay công ty.

Điều này có yếu tố quyết định đến chiến lược phát triển thị trường và kế hoạch kinh doanh của công ty trong những giai đoạn tiếp theo.

Giảm thiểu nhân công

Việc sử dụng máy quét mã vạch cầm tay giúp giảm thiểu nhân lực trong việc thu ngân, cũng như nhân viên kiểm soát hàng. Chính vì thế, giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí nhân công.

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngoài việc ứng dụng trong kinh doanh, công nghệ quét mã vạch còn có rất nhiều ích lợi trong các lĩnh vực khác như: quét mã thẻ căn cước, bằng lái xe, thẻ, bảo hiểm…Điều này giúp ích lớn cho việc đưa đất nước ngày càng tiên tiến và hiện đại hơn.

Các công nghệ quét mã vạch hiện nay

Hiện nay, các loại quét mã vạch được sử dụng 3 công nghệ chính, tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp, công ty hay gia đình để có những lựa chọn phù hợp nhất.

Công nghệ CCD

Ưu điểm của dòng công nghệ này chính là giá thành rẻ và có độ bền cao hơn so với các dòng máy còn lại.

Tuy nhiên, dòng máy này có hạn chế là chỉ quét được mã sản phẩm ở những cự lỵ gần và trên mặt phẳng. Những mã vạch theo hình cong hay chuyển động sẽ khó được nhận diện bằng công nghệ này.

Công nghệ tia laser

Ưu điểm của việc sử dụng công nghệ tia laser trong máy quét mã vạch cầm tay, là khả năng đọc mã vạch vô cùng tốt dù mặt phẳng, cong, nghiêng hay ở xa khoảng 20 đến 25cm.

Tuy nhiên, công nghệ này cũng có hạn chế, đó chính là giá thành sẽ cao hơn, nhưng độ bền sẽ không được lâu bằng CCD.

Máy quét mã vạch Symbol LS2208
Máy quét mã vạch Symbol LS2208

Công nghệ Imager

Ưu điểm của công nghệ này đó chính là việc phân tích và đọc được nhiều mã vạch liền nhau, để có được sự so sánh. Bên cạnh đó là độ chính xác cao, chính vì thế công nghệ này được ứng dụng nhiều trong y khoa.

Tuy nhiên, hạn chế chính là việc đọc thông tin mã vạch sẽ chậm hơn, nên ít được các cơ sở kinh doanh sử dụng.

Những lưu ý khi chọn mua máy quét mã vạch

Để chọn mua một chiếc máy có thể đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc của bạn, bạn cần phải lưu ý một số thông tin cơ bản sau:

Mục đích sử dụng

Vấn đề đầu tiên chính là mục đích sử dụng của bạn là gì? Nếu như bạn cần mua cho hệ thống siêu thị, chắc chắn bạn không nên mua máy sử dụng công nghệ Imager.

Bên cạnh đó, mục đích của bạn cũng liên quan đến việc bạn sẽ chọn mua máy cầm tay hay máy để bàn, để có thể tối ưu hóa công dụng của chiếc máy này.

Dự kiến chi phí

Vấn đề tiếp theo mà bạn cần lưu ý, đó chính là nguồn kinh phí mà bạn dự kiến chi cho chiếc máy quét mã vạch cầm tay sẽ là bao nhiêu? Bởi tùy từng dòng máy, loại máy sẽ có những mức giá thành khác nhau. Chúng sẽ dao động từ 1 vài triệu đến gần chục triệu đồng.

Nhà sản xuất và phân phối

Việc lựa chọn nhà sản xuất và phân phối cũng chính là yếu tố quyết định liên quan đến chất lượng của máy. Bạn nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín, để có được máy với dịch vụ tốt nhất và giá thành phù hợp nhất.

Để sử dụng máy quét mã vạch cầm tay cần chuẩn bị gì?

Dĩ nhiên là chiếc máy này không thể hoạt động độc lập một mình, bởi chức năng của máy chỉ là dùng để quét và đọc các thông tin trên sản phẩm. Chính vì thế, để sử dụng được máy quét mã vạch cầm tay, bạn cần chuẩn bị thêm những thiết bị sau:

– Máy tính có thể kết nối mạng và tương thích với máy quét: thông thường thì tất cả các dòng máy tính xách tay và để bàn hiện nay đều có thể sử dụng được.

– Phần mềm quản lý mã vạch chính là phần không thể thiếu để máy có thể quét và nhận diện sản phẩm.

Máy in tem mã vạch chuẩn, chính là thiết bị cuối cùng nhưng cũng không thể thiếu, để chiếc máy có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Máy quét mã vạch được sử dụng tại siêu thị
Máy quét mã vạch được sử dụng tại siêu thị

Việc sử dụng máy quét mã vạch cầm tay có khó không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên chính là “không”. Bởi việc sử dụng máy sau khi bạn đã có đầy đủ những thiết bị trên là vô cùng đơn giản, bao gồm một số bước sau:

– Cắm USB liên kết giữa máy quét và máy tính trước khi bắt đầu sử dụng.

– Kiểm tra chắc chắn xem đèn đã sáng chưa, nếu đèn đã sáng chứng tỏ máy đã được kết nối và bạn có thể bắt đầu sử dụng.

– Đọc kỹ tờ hướng dẫn để cài đặt mã vạch mặc định cho thiết bị.

– Khi quét đưa dãy mã vạch vào giữa tia sáng để máy nhận biết và quét mã sản phẩm. Trong khi quét bạn có thể di chuyển mã vạch lên, xuống hoặc sang hai bên để máy có thể nhận diện được tốt hơn.

– Khi nhận được mã của sản phẩm, máy sẽ có tiếng kêu báo hiệu, và thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình máy tính đã kết nối.

– Bạn sẽ quét mã những sản phẩm tiếp theo bằng cách tương tự, mà không mất thời gian cài đặt lại thông tin.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, việc ứng dụng công nghệ sẽ mang lại cho bạn những tiện ích, và giảm tải được rất nhiều những vấn đề phát sinh. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về máy quét mã vạch cầm tay, để bạn có thể tham khảo và ứng dụng được loại máy này trong công việc của mình, để mang lại hiệu quả cao nhất.