Máy quét mã vạch bán hàng và những lợi ích thiết thực khi sử dụng

Hoạt động bán hàng hiện nay không chỉ đơn giản là đem tới cho khách hàng sản phẩm mà họ cần. Bên cạnh đó để giữ chân khách hàng các cửa hàng cần phải có một dịch vụ tốt. Trong đó phục vụ thanh toán cho khách hàng chuyên nghiệp là yếu tố cần thiết hàng đầu. Đó chính là lý do máy quét mã vạch bán hàng ra đời. Sản phẩm mang tới rất nhiều lợi ích thiết thực và là trợ thủ đắc lực trong việc thanh toán.

Lợi ích của máy quét mã vạch bán hàng cho doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ

Có thể nhận thấy rằng máy quét mã vạch bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng hiện nay. Đặc biệt đối với các doanh bán hàng, cửa hàng bán lẻ thì sản phẩm là không thể thiếu. Bởi khi sử dụng máy quét mã vạch nhiều giải pháp khó khăn có thể được khắc phục. Đồng thời mang đến hiệu quả cao trong kinh doanh. Và để bạn có cái nhìn chi tiết hơn dưới đây là những lợi ích thiết thực ấy:

Máy quét mã vạch bán hàng mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực
Máy quét mã vạch bán hàng mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực

Máy quét mã vạch bán hàng –  Trợ thủ đắc lực trong việc thanh toán

Như các bạn cũng biết mỗi ngày các cửa hàng bán lẻ như siêu thị, tạp hóa,…thường có lượng khách ra vào đông đảo. Và để đáp ứng được chất lượng dịch vụ tốt thì nhân viên thu ngân cần thực hiện quá trình thanh toán thật nhanh chóng.

Thế nhưng để làm được điều này thì nhân viên thu ngân phải rất nhiều. Thậm chí là 4 đến 5 người thực hiện. Chưa kể các siêu thị lớn hay trung tâm thương mại thì số lượng nhân viên cần đông đảo hơn. Với cách thức nhập thanh toán truyền thống thì không phải việc làm đơn giản để đáp ứng thanh toán nhanh cho khách hàng.

Song với máy quét mã vạch thì khác. Máy chỉ cần quét mã vạch trên sản phẩm mua bán là tổng tiền khách hàng mua bán bao nhiêu đã được nêu đầy đủ. Lúc này nhân viên chỉ cần thông báo đến khách hàng và tiến hành thanh toán là được. Rất đơn giản phải không? Khách hàng không cần chờ đợi quá lâu khi mua bán hàng hóa.

Mặt khác một khi sử dụng máy quét mã vạch thì số lượng nhân viên thu ngân cũng được giảm thiểu. Thậm chí chỉ cần 1 người thôi cũng đủ phục vụ cho một trung tâm thương mại quy mô lớn. Và điều này chính là lợi ích 2 trong 1 giúp doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ giảm thiểu chi phí thuê nhân công.

Sản phẩm ra đời giúp việc thanh toán trở nên nhanh chóng
Sản phẩm ra đời giúp việc thanh toán trở nên nhanh chóng

Giúp gia tăng hiệu quả công việc

Một lợi ích khác của máy quét mã vạch bán hàng đối với doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ là gia tăng hiệu quả công việc. Điều này không quá khó để lý giải phải không. Bởi vì sản phẩm một khi ứng dụng có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng trăm, hàng nghìn lượt khách ra vào trong cửa hàng 1 lần. Các trục trặc ít khi xảy ra dễ dàng chinh phục mọi khách hàng khó tính.

Do đó năng suất làm việc được cải thiện. Đồng thời giúp các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ có thể kiểm soát hoạt động của nhân viên mà không lo các hệ lụy liên quan.

Giúp giảm thiểu chi phí đào tạo nhân viên thu ngân

Thông thường các cửa hàng lớn một khi thuê nhân viên thu ngân cần phải trải qua quá trình đào tạo bài bản. Nào là giá thành sản phẩm khi thanh toán? Sự chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng? Hay đào tạo trong công tác kiểm kê, đặt giá.

Thế nhưng với sản phẩm máy quét mã vạch thì không cần phải đào tạo chuyên sâu. Các đơn vị không cần mở lớp dạy thêm mà chỉ cần 30 phút là nhân viên thu ngân mới tuyển có thể học việc thành công. Bởi tất cả đã được máy quét mã vạch thực hiện. Bao gồm khâu xác định giá thành, tổng giá mua bán hay thông tin sản phẩm,…Chỉ cần nhân viên thu ngân nắm được cách sử dụng máy quét là được. Do đó chi chí đào tạo nhân viên mới đã được giảm thiểu tối đa.

Sản phẩm sử dụng dễ dàng giúp giảm thiểu chi phí đào tạo nhân viên
Sản phẩm sử dụng dễ dàng giúp giảm thiểu chi phí đào tạo nhân viên

Với máy quét mã vạch bán hàng dễ dàng giúp cửa hàng kiểm soát mặt hàng hiệu quả

Bên cạnh những lợi ích trên sản phẩm máy quét mã vạch bán hàng còn giúp các cửa hàng dễ dàng kiểm soát được các mặt hàng hiệu quả. Đặc biệt là khi in ấn bằng máy in tem mã vạch và sử dụng máy quét để đọc dữ liệu mã hóa trong mã vạch. Sản phẩm có thể ứng dụng cho bất kỳ loại thu thập dữ liệu nào cần thiết. Điều này có thể bao gồm thông tin giá cả sản phẩm hoặc là thông tin về hàng tồn kho. Thậm chí là theo dõi và kiểm soát được các lô hàng gửi đi.

Nói một cách cụ thể hơn để quy trình bán hàng diễn ra được suôn sẻ thì các chủ cửa hàng cần quản lý thông tin sản phẩm chính xác. Bao gồm từ khâu nhập hàng cho tới khi sản phẩm đến với người mua. Đồng thời có thể kiểm soát được doanh thu và tình hình kinh doanh cửa hàng.

Mã vạch sẽ là hình thức quản lý sản phẩm hữu hiệu nhất. Khi nhập hàng về nhân viên chỉ cần sử dụng máy quét mã vạch để lưu thông tin sản phẩm vào phần mềm. Sau khi xuất sản phẩm bán ra cho người tiêu dùng nhân viên lại một lần nữa quét mã vạch để thông tin cũng như giá tiền sản phẩm hiển thị. Nhờ vậy mà chủ cửa hàng có thể kiểm soát được đầu ra và đầu vào hàng hóa.

Giúp truy xuất các mặt hàng hiệu quả

Hiện nay nhiều trường hợp khách hàng muốn hỏi han về một sản phẩm nào đó? Bao gồm kích thước, màu sắc, thông tin sản phẩm,…Việc nhân viên lục lọi lại sổ ghi chép mặt hàng sản phẩm quả thực là điều vô cùng khó khăn. Thế nhưng với sản phẩm máy quét mã vạch thì hoàn toàn có thể giải quyết triệt để.

Sản phẩm dễ dàng truy xuất các mặt hàng hiệu quả
Sản phẩm dễ dàng truy xuất các mặt hàng hiệu quả

Theo đó người dùng chỉ cần quét mã vạch để kiểm tra là được. Khi quét mã vạch thông tin sản phẩm liên kết với phần mềm sẽ biết được mặt hàng khách hàng cần có còn hay không. Nhân viên không cần phải trực tiếp vào tận nhà kho để kiểm tra. Điều này vừa giúp tiết kiệm tối đa thời gian lại dễ dàng tạo được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Giúp cửa hàng xây dựng hình ảnh phục vụ chuyên nghiệp

Và một lợi ích cuối cùng khi sử dụng máy quét mã vạch đó là giúp cửa hàng dễ dàng xây dựng hình ảnh trong mắt khách hàng. Mà đây lại là yếu tố hàng đầu mà bất kỳ một cửa hàng bán lẻ nào cũng đều muốn có được.

Điều này không quá khó để lý giải phải không? Một khi tất cả các khâu trong quy trình bán hàng của cửa hàng được vận hành tốt thì dịch vụ cung cấp tới khách hàng cũng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Khi khách hàng được trải nghiệm mua bán hàng hóa trực tiếp tại cửa hàng bạn nếu họ được phục vụ tốt, thanh toán tốt, nhanh gọn và chính xác thì cách họ đánh giá về cửa hàng sẽ cao. Đây cũng chính là một hình thức hoàn hảo để các đơn vị, cửa hàng được quảng bá thương hiệu tốt hơn. Và dễ dàng xây dựng được hình ảnh ấn tượng trong mắt người tiêu dùng.

Lợi ích của máy quét mã vạch bán hàng đối với chính khách hàng và nhân viên

Không chỉ mang đến lợi ích thiết thực cho chính doanh nghiệp mà máy quét mã vạch bán hàng còn đóng vai trò quan trọng đối với chính khách hàng và nhân viên thu ngân. Đây là điều không thể nào phủ nhận được của sản phẩm khi ứng dụng. Chi tiết cho những lợi ích ấy không đâu khác là:

Sản phẩm giúp việc tính toán các mặt hàng dễ dàng, tránh sai sót
Sản phẩm giúp việc tính toán các mặt hàng dễ dàng, tránh sai sót

Đối với nhân viên thực hiện thanh toán cho khách hàng

Trên thực tế máy quét mã vạch mang đến rất nhiều điểm cộng ấn tượng cho nhân viên thực hiện. Tuy nhiên trong đó có 2 vấn đề chính dễ dàng nhìn nhận nhất đó là:

Hạn chế những sai lầm xảy ra trong công việc

Khi thanh toán bằng hình thức truyền thống quá trình thực hiện ắt hẳn sẽ có lỗi sai hình thành. Đây là điều không thể nào tránh khỏi được. Thế nhưng với máy quét tất cả đều được làm nhanh gọn. Tỷ lệ thanh toán chính xác hơn cho khách hàng. Bất kể là số lượng hàng hóa cần thanh toán nhiều hay ít thì cũng có thể thực hiện nhanh chóng, đúng chuẩn. Nhờ vậy mà nhân viên thu ngân không phải đền bù những thiệt hại liên quan khi thanh toán hàng hóa cho chính khách hàng và chủ cửa hàng.

Có thời gian chăm sóc khách hàng

Nhờ vào quá trình thanh toán nhanh, chính xác mà thời gian thanh toán được tiết kiệm hơn. Các nhân viên có thể thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng đầu óc. Và nhất là không bị áp lực, gò bó khi thực hiện thanh toán.

Đặc biệt một khi có thời gian nhân viên sẽ  có thể chăm sóc, tư vấn khách hàng tận tình. Đồng thời giới thiệu đến khách hàng các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hiện đang diễn ra. Hoặc là giúp khách hàng giải quyết những khó khăn, thắc mắc một cách có hiệu quả.

Chính điều này sẽ là cách thức đơn giản để giúp nhân viên gia tăng sự tin tưởng đối với khách hàng. Từ đó nâng cao hiệu quả bán hàng cho cửa hàng, siêu thị. Hơn nữa khi hiệu quả doanh thu cao thì phần trăm các chủ cửa hàng sẽ hậu hĩnh phần thưởng là rất lớn.

Với máy quét mã vạch khách hàng không cần phải chờ đợi quá lâu
Với máy quét mã vạch khách hàng không cần phải chờ đợi quá lâu

Đối với chính khách hàng mua bán sản phẩm

Từ khi máy quét mã vạch bán hàng ra đời không thể phủ nhận được lợi thế mà sản phẩm mang tới cho người dùng. Có thể nói sản phẩm đã giúp mọi khách hàng có thể  tận hưởng trải nghiệm mua sắm tốt hơn, hoàn thiện hơn khác hẳn với phương thức truyền thống. Bởi lẽ:

  • Khách hàng được thanh toán nhanh chóng không phải chờ đợi lâu mới tới lượt mình. Thậm chí là mua hàng hóa với số lượng lớn cũng chỉ mất tầm 2 đến 3 phút là thanh toán xong.
  • Không phải lo lắng tới vấn đề mặt hàng này nhưng giá tiền khác chỉ vì nhân viên nhập sai mã số hàng hóa.
  • Hoàn toàn có thể mua được mặt hàng mà bản thân cần trong thời gian ngắn nhất.
  • Được mua sắm với chất lượng dịch vụ hoàn thiện, thỏa sức mua sắm thả ga.
  • ….

Chỉ với một chiếc máy quét mã vạch bán hàng nhỏ gọn, đơn giản nhưng lại giải quyết được rất nhiều bài toán khó. Đó là lý do vì sao hiện nay sản phẩm không thể nào thiếu ở mỗi cửa hàng bán lẻ trên thị trường. Tuy nhiên để có thể mua được sản phẩm máy quét mã vạch chất lượng bạn cần lưu ý nhiều điều. Bởi lẽ cũng vì sự phổ biến như vậy nên hiện nay các sản phẩm làm giả, làm nhái trôi nổi trên thị trường rất nhiều.