Máy quét mã vạch 2D là gì? Điểm khác giữa máy quét 2D và 1D

Thiết bị quét mã nói chung đang được ứng dụng trong vô số các ngành nghề. Trong đó, máy quét mã vạch 2D có lẽ không còn quá xa lạ với người dùng. Vậy giữa máy quét 2D và máy quét 1D có gì khác nhau? Tại sao nên sử dụng máy quét 2D? Mọi câu hỏi mà bạn đặt ra sẽ được giải đáp trong phần tổng hợp dưới đây của King Code.

Tìm hiểu về mã vạch 2D

Để hiểu chính xác máy quét mã vạch 2D là gì, khách hàng trước tiên cần nắm rõ đặc điểm và ứng dụng của dạng mã vạch 2D.

Mã vạch 2D là gì?

Mã vạch 2D hay vẫn được nhiều người gọi là mã vạch 2 chiều. Dạng mã vạch này hình thành từ tập hợp những hình học kích thước nhỏ sắp xếp thành tổng thể một hình vuông hoặc hình chữ nhật lớn hơn chứa thông tin mã hóa của sản phẩm.

Mã vạch 2D có khả năng lưu trữ trên 7.000 ký tự lớn hơn nhiều so với mã vạch 1D
Mã vạch 2D có khả năng lưu trữ trên 7.000 ký tự lớn hơn nhiều so với mã vạch 1D

Chính bởi chúng có khả năng lưu trữ thông tin theo cả mặt chiều dọc và chiều ngang, do đó lượng dữ liệu sẽ lớn gấp nhiều lần so với mã vạch 1D. Cụ thể, mỗi một mã vạch 1D có khả năng lưu trữ chín 7.000 ký tự. Các thông tin lưu trên đó bao gồm tên nhà sản xuất, hồ sơ bảo trì,..

Mỗi một mã vạch ở định dạng 2D mặc dù ở kích thước cực nhỏ nhưng vẫn đủ không gian để lưu một lượng lớn thông tin. Dạng mã vạch này có thể dán hoặc khắc trực tiếp trên bề mặt sản phẩm.

Mã vạch 2D rất hay được ứng dụng trong các ngành nghề sản xuất công nghiệp, lưu trữ hàng hóa, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe,.. Nói chung với những sản phẩm cao cấp đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ, cung cấp đầy đủ thông tin đến khách hàng,.. Người ta thường ưu tiên sử dụng mã vạch 2D thay vì 1D.

Đặc biệt kể từ khi smartphone trở nên phổ biến, 2D Barcode lại càng ứng dụng phổ biến hơn. Theo đó, khách hàng có thể sử dụng camera trên điện thoại thông minh để chụp và kiểm tra thông tin từ mã vạch. Vậy nên đối với thiết bị di động thông như smartphone hay tablet, mã vạch 2D luôn có tính tương thích hơn hẳn.

Một số dạng mã vạch 2D phổ biến nhất

Mã vạch D2 có thể được chia thành nhiều loại. Trong đó phổ biến nhất vẫn là 3 dạng mã quét QR, mã Datamatrix và mã PDF417.

QR chính là một trong những loại mã vạch 2D phổ biến nhất hiện nay
QR chính là một trong những loại mã vạch 2D phổ biến nhất hiện nay

Mã quét QR

Đây là dạng máy quét nhanh. QR chính là một trong những loại mã vạch 2D phổ biến nhất hiện nay. Mã QR lần đầu tiên được ứng dụng tại Nhật Bản nhằm quản lý hoạt động của các bộ phận ô tô. Dạng mã này có thể quét dễ dàng bởi smartphone và kết nối trực tiếp với người dùng qua hệ thống trang web. Mỗi mã quét QR thường bao gồm tọa độ địa lý, text và một vài dạng dữ liệu khác.

Mã Datamatrix

Datamatrix chính là dạng mã vạch sắp xếp theo dạng ma trận. Do đó, chúng chỉ có thể đọc bởi thiết bị quét công nghệ cao hoặc loại đầu đọc chụp mã chuyên dụng. Mã Datamatrix được ứng dụng nhiều nhất trong ngành sản xuất các mặt hàng công nghiệp.

Mã Datamatrix gồm ký hiệu dạng 2D sắp xếp thành tổng thể hình vuông hoặc hình chữ nhật lớn hơn. Dữ liệu sẽ mã hóa theo chiều ngang, chiều dọc. Thông thường Datamatrix sẽ không thể quét bằng dạng máy quét laser. Chúng chỉ có thể được quét bằng đọc đọc hình ảnh, CCD.

Mã PDF417

Dạng mã vạch PDF417 có khả năng lưu trữ thông tin mã hóa một cách an toàn, quy trình thực hiện tiết kiệm chi phí. Đây là kiểu mã vạch 2D kết hợp giữa văn bản mã hóa, các chữ số, tệp hoặc byte. Mã PDF417 cho phép lưu trữ một lượng lớn thông tin an toàn và rẻ tiền. Hệ thống mã sẽ xếp chồng lên nhau.

Ngoài 3 dạng mã vạch cơ bản trên, mã vạch 2D còn vô số những định dạng mã vạch khác. Sự xếp của chúng có thể khác nhau nhưng đều có thể lưu một lượng lớn thông tin mã hóa. Chúng giúp quá trình quản lý hàng hóa, kiểm tra thông tin sản phẩm diễn ra đơn giản hơn.

Máy quét mã vạch 2D là gì?

Máy quét mã vạch 2D chuyện sử dụng để đọc các định dạng mã vạch 2D. Những thiết bị này sẽ phát ra chùm tia sáng bao phủ khắp bề mặt chứa mã vạch. Vậy nên, tốc độ quét của máy quét 2D luôn cực nhanh.

Máy quét mã vạch 2D chuyện sử dụng để đọc các định dạng mã vạch 2D
Máy quét mã vạch 2D chuyện sử dụng để đọc các định dạng mã vạch 2D

Đối với máy quét 2D, người dùng có quét mã vạch theo cả chiều ngang và chiều dọc, không cần phải điều chỉnh sản phẩm. Phần lớn các loại mã quét 2D hiện nay đều ứng dụng công nghệ quét CMOS Imager với trang bị máy ảnh cảm biến.

Máy quét 2D có thể đọc mã vạch trên nhiều loại bề mặt. Ngay cả khi mã vạch ở dạng trong suốt, bị mờ, in sai quy định, máy đọc 2D vẫn quét một cách chính xác.

Hiện nay, nhiều nhà phát triển đã xây dựng phần mềm quản lý quét mã ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, việc quét mã cũng trở nên đơn giản hơn. Tuy vậy, nếu muốn thực hiện quét mã trên diện rộng, người ta sẽ dùng đến loại máy quét mã vạch 2D chuyên dụng.

Phân biệt máy quét mã vạch 2D và 1D

Việc phân chia máy quét mã vạch thành dạng 1D và 2D giúp ích rất nhiều trong quá trình sử dụng. Theo từng yêu sử dụng, người dùng cần lựa chọn ra dòng máy phù hợp. Muốn vậy, người nên phân biệt rõ 2 loại máy này.

Máy quét mã vạch 2D ứng dụng công nghệ CMOS Imager với kết cấu dạng cảm biến máy ảnh
Máy quét mã vạch 2D ứng dụng công nghệ CMOS Imager với kết cấu dạng cảm biến máy ảnh

Quy mô sử dụng

Máy quét mã vạch 1D thích hợp sử dụng tại các cửa hàng bán lẻ, shop thời thời trang, shop mỹ phẩm quy mô nhỏ. Tốc độ quét của máy quét 1D nhanh hay chậm còn loại. Trong đó, loại máy đa tia thường nhanh hơn so với dòng máy 1D.

Trong khi đó, máy quét 2D lại thường được dùng ở điểm bán lẻ quy mô lớn hoặc nơi chuyên kinh doanh sản phẩm in nhãn 2D. Vậy tóm lại, việc sử dụng máy quét 1D hay 2D còn tùy thuộc vào chủng loại sản phẩm kinh doanh.

Công nghệ ứng dụng

Máy quét 1D chủ yếu ứng dụng công nghệ quét tuyến tính, tia quét cắt ngang qua tất cả đường sọc của mã vạch. Những thiết bị này được trang bị mắt quét CCD hoặc đầu quét laser với chùm sáng dài và hẹp.

CCD được biết đến như công nghệ quét hỗ trợ quét mã vạch trên bề mặt gồ ghề. Còn công nghệ laser lại cho phép quét mã trên bề mặt cong ở khoảng cách xa, quét mã ngay cả khi đang chuyển động. Mặc dù vậy cũng giống như đầu đọc đĩa CD hay DVD, mắt đọc sẽ suy giảm hiệu suất hoạt động theo thời gian.

Còn với máy quét mã vạch 2D, nhà sản xuất lại ứng dụng công nghệ CMOS Imager với kết cấu dạng cảm biến máy ảnh. Theo đó, máy sẽ chụp lại hình ảnh và bắt đầu phân tích. Do đó nếu so với công nghệ laser hay CCD, tốc độ quét của dòng máy 2D sẽ chậm hơn đôi chút.

Tuy nhiên bù lại, máy quét 2D sẽ phát ra tia chùm tia sáng bao phủ khắp bề mặt quét. Điều này đồng nghĩa người dùng sẽ không cần phải điều chỉnh sản phẩm giống như khi sử dụng máy quét 1D. Thay vào đó, người dùng chỉ vượt lướt sản phẩm qua máy quét là tín hiệu đã được thu lại.

Tính chính xác khi quét mã vạch

Máy quét 1D chỉ cho khả năng quét chính xác khi mã vạch vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị phai mờ. Bởi công nghệ quét laser và CCD vẫn chưa cho phép thu nhận thông tin phức tạp, đã bị biến dạng.

Ngược lại với máy quét mã vạch 2D, chúng có thể quét nhiều lỗi mã vạch phức tạp. Kể cả khi mã vạch in ở dạng trong suốt, bị mờ hoặc biến dạng, máy quét 2D vẫn cho kết quả quét cực kỳ chính xác. Ngoài ra, máy quét mã 2D còn hỗ trợ quét mã vạch ngay trên màn hình điện thoại.

Giá bán

Máy quét 1D ứng dụng công nghệ quét đơn tia, giá bán sẽ khá là rẻ. Còn với dòng máy quét 1D đa tia, giá bán sẽ cao hơn. Giá cả của máy quét 1D còn tùy thuộc vào từng nhà sản xuất nhưng sẽ không cao bằng dòng máy 2D.

Máy quét mã vạch 2D đòi hỏi công nghệ chế tạo phức tạp hơn. Do đó, mức giá của chúng thường cao hơn đôi chút.

Nên lựa chọn máy quét mã vạch 2D hay 1D?

Việc sử dụng máy quét mã vạch 2D hay 1D còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng. Do đó trước khi quyết định có nên mua máy quét 2D hoặc 1D hay không, người dùng cần xác định rõ mục đích và phạm vi sử dụng. Nếu đang quản lý một cửa hàng bán lẻ, shop thời trang, mỹ phẩm,.. Quy mô nhỏ, một chiếc máy quét 2D sẽ khá phù hợp với bạn.

Việc sử dụng máy quét mã vạch 2D hay 1D còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng
Việc sử dụng máy quét mã vạch 2D hay 1D còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng khách hàng

Còn đối với những điểm bán lẻ lớn như siêu thị, trung tâm thương mại kinh doanh đa dạng sản phẩm, máy quét 2D được cho là thích hợp hơn. Bởi dòng máy quét 2D có khả năng quét được nhiều định dạng mã vạch hơn.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng có không ít mẫu máy quay hỗ trợ đọc cả định dạng mã vạch 1D và 2D. Khách hàng có thể lựa chọn những loại máy như vậy trong hệ thống bán lẻ mình đang quản lý.

Nên chọn mua máy quét mã vạch 2D của hãng nào?

Cho đến thời điểm hiện tai, Opticon vẫn là thương hiệu chuyên về thiết bị quét được tin tưởng hàng đầu. Máy quét mã vạch của Opticon đã lưu hành chính thức tại trên 165 thị trường trên toàn cầu.

Máy quét mã vạch 2D của hãng Opticon
Máy quét mã vạch 2D của hãng Opticon

Trong đó, các loại máy quét mã vạch 2D của Opticon vô cùng đa dạng về chủng loại. Phần lớn thiết bị của hãng đều có thiết kế nhỏ gọn, đường nét thiết kế đơn giản, công nghệ quét tiên tiến.

Một số dòng máy quét 2D đang rất thịnh hành phải kể đến như:

  • Máy quét mã vạch Opticon H21 – 2D
  • Máy quét mã vạch Opticon L-22X (2D)
  • Máy quét mã vạch Opticon OPN-3002i (2D, Bluetooth)
  • Máy quét mã vạch Opticon OPI-3301i (2D,Bluetooth)
  • Máy quét mã vạch Opticon M10 2D

King Code đang là một trong những đơn vị phân phối chính thức dòng máy quét mã vạch 2D của hãng Opticon tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết bảo hành thiết bị trong 24 tháng, hỗ trợ giao hàng và lắp đặt tận nơi. Mọi nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt hàng xin quý khách vui lòng liên hệ 02877788896.