Khám phá máy quét mã vạch 2 chiều

Hiện nay việc sử dụng các sản phẩm máy quét mã vạch đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mà các cơ sở y tế, doanh nghiệp lớn,…cũng đều sử dụng máy quét mã vạch. Thời gian gần đây dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất chính là máy quét mã vạch 2 chiều. Vậy để hiểu rõ hơn về dòng máy này bạn hãy cùng khám phá những thông tin trong bài viết sau đây.

Máy quét mã vạch 2 chiều là gì?

Mọi người đều biết, mã vạch là chuối thông tin được mã hóa dưới dạng chữ hoặc số hay hình ảnh mà con người có thể nhìn thấy. Mã vạch thường được sử dụng trên bề mặt tem nhãn và dính lên hàng hóa, sản phẩm. Vậy thế nào là máy quét mã vạch 2 chiều?

Máy quét mã vạch 2 chiều là gì?
Máy quét mã vạch 2 chiều là gì?

Máy quét mã vạch

Trước khi tìm hiểu thế nào là máy quét mã vạch 2 chiều thì bạn cần hiểu rõ máy quét mã vạch là gì? Bởi vì khi hiểu rõ về máy quét mã vạch thì bạn sẽ dễ dàng từng loại sản phẩm và trong đó có máy quét mã vạch 2 chiều.

Máy quét mã vạch còn được biết đến với tên gọi khác là đầu đọc mã vạch. Đây là một thiết bị chuyên dụng đọc mã vạch. Chỉ cần sử dụng máy quét mã vạch trên sản phẩm thì ngay lập tức kết quả hiển thị trả về sẽ là thông tin sản phẩm. Người dùng có thể dựa vào thiết bị máy quét mã vạch để quản lý thông tin hàng hóa tốt hơn. Việc sử dụng máy quét mã vạch còn giúp người dùng hạn chế tình trạng mua phải loại hàng hóa giả mạo, kém chất lượng.

Máy quét mã vạch 2 chiều

Máy quét mã vạch 2 chiều là sản phẩm được phát triển từ sản phẩm máy quét. Sản phẩm này còn có tên gọi khác là máy quét mã vạch 2D. Máy quét mã vạch 2D là thiết bị có thể đọc được mọi mã vạch trên mọi góc độ, mọi chiều quét. Vì vậy khi sử dụng loại máy quét này người dùng có thể thực hiện quét cả mã vạch 1 chiều và 2 chiều tùy ý.

So với các sản phẩm máy quét mã vạch bình thường như máy quét 1 chiều thì máy quét mã vạch 2 chiều tân tiến hơn. Lý do là dòng máy này sử dụng cấu trúc cảm biến ảnh CMOS. Vì thế máy dễ dàng đọc mã vạch trên mọi bề mặt hiển thị. Cụ thể như:

 • Đọc mã vạch trên Smartphone
 • Đọc mã vạch trên máy tính bảng
 • Đọc mã vạch trên máy tính thường
 • ….

Với khả năng đọc mã vạch 2 chiều linh hoạt, sản phẩm máy quét mã vạch này ngày càng được ưa chuộng hơn. Sản phẩm chứng minh tính hiệu quả bằng cách mang đến cho người dùng nhiều tiện ích thiết thực mà các loại máy quét 1 chiều không đáp ứng được.

Cách thức hoạt động của sản phẩm máy quét mã vạch 2 chiều

Máy quét mã vạch 2 chiều có cách thức hoạt động không khác các loại máy quét khác là bao. Máy hoạt động bằng cách phát ra các chùm tia sáng cực tím. Các tia sáng này thường có màu đỏ tươi ngay khi khởi động. Và các tia sáng này sẽ tìm, đồng thời phát hiện các mã vạch đạt gần nó một cách nhanh chóng.

Máy quét mã vạch 2 chiều hoạt động như thế nào?
Máy quét mã vạch 2 chiều hoạt động như thế nào?

Mã vạch được quét cần đảm bảo các yêu cầu về độ sáng tỏ. Các mã vạch không bị sờn, rách,…Như vậy khi qua mắt quét sẽ đảm bảo tính chính xác hơn. Máy quét quét mã vạch cho kết quả nhanh. Khi thao tác quét mã vạch bằng máy quét 2D, bạn cần đặt mã vạch trùng với tia laser để máy đọc chính xác mã sản phẩm.

Cách hoạt động của máy quét mã vạch 2D và các dòng máy quét khác đều rất đơn giản. Vì vậy người dùng hoàn toàn dễ dàng thực hiện cách quét mã vạch sản phẩm mà không cần yêu cầu nhiều kiến thức, kỹ thuật. Đặc biệt với dòng máy quét mã vạch 2D tân tiến thì hiệu quả quét mã mã vạch càng nhanh càng chính xác hơn. Chỉ cần bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn là có thể hoàn thành được.

Ứng dụng của máy quét mã vạch 2 chiều

Trên thực tế cho thấy hiện nay máy quét mã vạch 2 chiều được ứng dụng phổ biến ở các cửa hàng bán lẻ. Bao gồm siêu thị, trung tâm thương mại, shop quần áo, tiệm tạp hóa,…Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp sản phẩm ở bất kỳ đâu dù là thành phố hay nông thôn.

Tuy nhiên bên cạnh ứng dụng cho các cửa hàng mua bán thì sản phẩm còn có độ phủ sóng mạnh mẽ hơn bạn nghĩ nhiều. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể bắt gặp sản phẩm ở các đơn vị sản xuất, logistic,…Và nhất là các cơ sở y tế hay các bệnh viện lớn khác.

Theo đó với sản phẩm ứng dụng cho mã bệnh viện thì có thể ứng dụng để thanh toán thuốc thang cho bệnh nhân. Đặc biệt khi kết hợp với mã vạch 2D còn giúp cơ sở y tế bảo vệ quyền của bệnh nhân và đảm bảo chất lượng chăm sóc. Bệnh viện sử dụng mã vạch cho mỗi bệnh nhân giúp đảm bảo các y tá, bác sĩ thực hiện quyền quản lý thuốc. Cụ thể là:

 • Đúng bệnh
 • Đúng thuốc
 • Đúng liều
 • Đúng thời điểm
 • Đúng đường dùng

Ưu điểm khi sử dụng máy quét mã vạch 2 chiều

Không phải bỗng dưng mà máy quét mã vạch 2 chiều lại nhận được ứng dụng phổ biến như vậy. Mà bởi lẽ sản phẩm mang đến rất nhiều ưu điểm ấn tượng cho người dùng khi sử dụng. Đồng thời là giải pháp hữu hiệu trong mua bán hàng hóa đối với các cửa hàng hiện nay. Và để bạn có cái nhìn dễ dàng hơn dưới đây là những ưu điểm chính của sản phẩm khi sử dụng:

Máy quét mã vạch 2 chiều có ưu điểm gì tốt?
Máy quét mã vạch 2 chiều có ưu điểm gì tốt?

Sản phẩm khi ứng dụng có thể đọc được cả mã vạch mờ, khó đọc

Không chỉ sở hữu ưu điểm là đọc được tất cả các mã vạch 2D hay 1D mà sản phẩm còn đọc được cả mã vạch bị mờ, khó đọc. Đây là một trong những lợi thế lớn mà sản phẩm 1D khó mà có được. Với độ nhân diện sắc sảo máy quét mã vạch 2 chiều hoàn toàn có thể đọc được chính xác, không xảy ra lỗi nào.

Hỗ trợ quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng

Một khi nhắc đến những ưu điểm hàng đầu của máy quét mã vạch 2 chiều chắc chắn không thể thiếu việc hỗ trợ bán hàng. Có thể nói sản phẩm ra đời như một phát minh hoàn hảo giúp người dùng dễ dàng tính toán các mặt hàng hiệu quả. Đồng thời giảm thiểu tối đa thời gian tính toán hàng hóa khi giao dịch mua bán.

Bởi lẽ máy quét mã vạch 2D sở hữu tốc độ quét mã vạch nhanh chóng. Độ chính xác mang tới thì khỏi phải bàn. Hầu như tỷ lệ sai số rất ít khi xảy ra. Nhờ vậy quá quá trình bán hàng được thúc đẩy một cách hiệu quả. Khách hàng không phải chờ đợi quá lâu khi tiến hành thanh toán lúc mua bán. Dù là thời điểm cửa hàng ít khách hay là đông khách cũng thế. Bởi vì chỉ mất ít giây xử lý thôi là máy đã có thể đọc được dữ liệu sản phẩm một cách hiệu quả.

Hơn nữa nhờ vào việc xử lý nhanh nên nhân viên thu ngân có thêm thời gian rảnh. Đây là lợi thế để nhân viên có thể dành thời gian chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng mua bán. Và thậm chí là giải đáp các thắc mắc của khách hàng hiệu quả. Chính điều này đã giúp các chủ cửa hàng buôn bán có thể nâng cao khả năng tiếp cận đến khách hàng của mình. Nhất là đáp ứng về dịch vụ chăm sóc khách hàng, giúp khách hàng hài lòng khi mua sắm.

Máy quét mã vạch 2 chiều kiểm tra thông tin hàng hóa
Máy quét mã vạch 2 chiều kiểm tra thông tin hàng hóa

Máy quét mã vạch 2 chiều dễ dàng sử dụng

Mặc dù sở hữu chất lượng sử dụng ấn tượng như vậy nhưng thực tế việc sử dụng không hề khó khăn. Mọi người dùng hoàn toàn có thể nắm bắt cách dùng hiệu quả mà cần thao tác quá nhiều. Đây cũng là lợi thế giúp các chủ cửa hàng có thể tiết kiệm thời gian đào tạo nhân viên thu ngân. Chỉ cần vài phút học việc là nhân viên mới hoàn toàn có thể thực hiện sử dụng. Dù là thanh toán mua bán sản phẩm hay là kiểm kê hàng hóa.

Máy quét mã vạch quét được tất cả các loại mã vạch 2 chiều

Máy quét mã vạch 2 chiều hoạt động bằng cách chiếu tia laser vào mã vạch. Sau đó phản xạ bằng 1 hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của mã vạch. Vì vậy khi sử dụng loại máy quét này sẽ giúp quét được tất cả các loại mã vạch 2 chiều. Trong đó có mã vạch 1 chiều và 2 chiều.

Máy quét mã vạch 2 chiều quét được tất cả các loại mã vạch
Máy quét mã vạch 2 chiều quét được tất cả các loại mã vạch

Đặc biệt với một kiểu đa hướng, bạn không mất nhiều sự tập trung để định hướng trường quét trên mã vạch của mình. Chính vì thế khi quét mã vạch 1 chiều bằng máy quét mã vạch 2 chiều bạn có thể quét theo bất cứ chiều nào cũng được. Điều này giúp quá trình quét mã vạch sản phẩm diễn ra nhanh chóng. Mặt khác người dùng sẽ không mất công điều chỉnh chiều mã vạch mỗi khi thực hiện quét mã vạch sản phẩm.

Còn nếu sử dụng máy quét 1 chiều bạn phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch. Thực hiện các biện pháp căn chỉnh để tia sáng có thể bắt đúng mã vạch nhằm đảo bảo kết quả quét mã vạch đúng. Vì vậy nếu so sánh 2 dòng máy quét này với nhau bạn sẽ thấy máy quét mã vạch 2D ưu việt hơn. Đây chính là lý do khiến người dùng luôn ưu tiên lựa chọn máy quét mã vạch 2D để sử dụng. Nhất là các siêu thị lớn bởi vì sản phẩm sẽ giúp việc tính toán tiền bạc nhanh chóng.

Máy quét mã vạch 2 chiều có thể quét được mã vạch trên nhiều chất liệu

Máy quét mã vạch 2 chiều không chỉ có khả năng quét đa hướng mà còn có thể quét mã vạch trên nhiều chất liệu. Theo kết quả phân tích từ các chuyên gia, dòng máy quét mã vạch 2D này có thể đọc được mã vạch trên các chất liệu phức tạp như:

 • Mã vạch trong suốt
 • Mã vạch bị bóng
 • Mã vạch in sai quy cách
 • Mã vạch trên màn hình LCD của điện thoại, máy tính
 • ….
Máy quét mã vạch 2 chiều quét trên nhiều chất liệu
Máy quét mã vạch 2 chiều quét trên nhiều chất liệu

Máy quét mã vạch 2 chiều ra đời mang đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực. Vì vậy thay vì sử dụng các sản phẩm máy quét thông thường thì ngày nay sản phẩm được ứng dụng nhiều hơn. Nếu bạn cần mua máy quét mã vạch để sử dụng thì đây là lựa chọn tốt nhất bạn không nên bỏ qua.