Máy in mã vạch cầm tay là gì? Lợi ích tuyệt vời của máy in mã vạch

Mã vạch trên mỗi bao bì hàng hóa lưu trữ khá nhiều thông tin quan trọng. Chẳng hạn như nguồn gốc sản phẩm đến từ nước nào, mã số doanh nghiệp hay hàng hóa. Để in các dòng mã vạch này lên bao bì, người ta cần dùng đến một thiết bị đặc biệt. Trong đó, máy in mã vạch cầm tay hiện đang rất được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ưa chuộng.

Tổng quan về máy in mã vạch nói chung

Để hiểu rõ máy in mã vạch cầm tay là gì, chúng tôi xin phép được tổng hợp các thông tin cơ bản về các thiết bị in mã vạch nói chung.

Máy in mã vạch là gì?

Máy in mã vạch (Barcode Printer) có thể hiểu giống như một máy tính ngoại vi chuyên sử dụng để in mã vạch dán vào bao bì đóng gói hàng hóa. Bên cạnh, dòng thiết bị này còn có thể in trực tiếp mã vạch lên bề mặt vật lý. Chẳng hạn như thùng hàng, tem, thẻ.

Máy in mã vạch chuyên sử dụng để in mã vạch trên hóa đơn, bao bì sản phẩm
Máy in mã vạch chuyên sử dụng để in mã vạch trên hóa đơn, bao bì sản phẩm

Trong thực tế, Barcode Printer hay được sử dụng để dán nhãn bao bì trước khi hàng hóa giao đến tay khách hàng. Ngoài ra, người ta còn dùng loại máy này để dán nhãn cho các sản phẩm bán lẻ theo dạng mã UPCs hoặc EANs.

Để một chiếc máy in mã vạch có thể hoạt động ổn định, không xảy ra sai số đòi hỏi hệ thống mã vạch phải đảm bảo tính đồng nhất. Theo đó, thiết bị có thể áp dụng dạng mã vạch UPCs hoặc EANs, UPCs hoặc dạng mã số thường dùng trong kế toán.

Phân biệt từng loại máy in mã vạch

Dựa theo công nghệ in tem và mục đích sử dụng, máy mã vạch sẽ phân loại theo 2 nhóm chính.

Phân loại dựa theo công nghệ in tem

Máy in mã vạch truyền nhiệt cho chất lượng in sắc nét, mã vạch khó bị mờ theo thời gian
Máy in mã vạch truyền nhiệt cho chất lượng in sắc nét, mã vạch khó bị mờ theo thời gian

Máy in mã vạch truyền nhiệt và máy in mã vạch trực tiếp là 2 dòng thiết bị tiêu biểu, rất phổ biến hiện nay.

Máy in mã vạch nhiệt trực tiếp

Đây là dòng máy in chỉ dùng một đầu in tạo ra nhiệt xúc tác hình thành phản ứng hóa học với bề mặt chất liệu cần in mã vạch. Máy in mã vạch trực tiếp không mực hay ribon. Do đó mã vạch được in ra sẽ không có màu sắc thực sự nổi bật.

Loại máy in mã vạch trực tiếp hay được sử dụng để in biên nhận hoặc nhãn vận chuyển. Ngoài ra trong các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, người ta cũng sử dụng loại máy in này để in mã vạch trên biên nhận của khách hàng.

Máy in mã vạch truyền nhiệt

Dòng máy in truyền nhiệt trang bị đầu in nhiệt khiến mực trên bề mặt nhãn bị tan chảy. Loại nhãn được in mã vạch từ hệ thống máy truyền nhiệt rất dễ đọc và không bị phai mờ dù trong thời gian dài.

Vậy nên, người ta thường dùng máy in truyền nhiệt để in mã vạch lên logo, bao bì từ nhiều loại chất liệu, bản màu. Nhãn được in mã vạch theo công nghệ truyền nhiệt sử dụng phổ biến trong kiểm kê, nhận dạng hàng hóa,..

Phân loại máy in mã vạch theo mục đích sử dụng

Máy in mã vạch cầm tay nhỏ gọn
Máy in mã vạch cầm tay nhỏ gọn

Ngoài công nghệ in, dòng thiết bị in mã vạch còn phân loại theo mục đích sử dụng của khách hàng.

● Máy in mã vạch công nghiệp: Loại máy in mã vạch này phù hợp với môi trường sử dụng là những xưởng sản xuất lớn. Công suất in của máy cực kỳ và tuổi thọ máy cũng khá dài.

Máy in mã vạch để bàn: Sử dụng phổ biến trong môi trường văn phòng, công sức in tuy không lớn bằng dòng máy công nghiệp nhưng hoạt động vẫn khá ổn định.

Máy in mã vạch cầm tay: Dòng máy in cầm tay có kích thước và khối nhỏ gọn, có thể sử dụng trong khi di chuyển. Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về dòng máy này.

Máy in mã vạch cầm tay là gì?

Máy in mã vạch cầm tay hay vẫn còn được biết đến với tên gọi Mobile Barcode Printer. Chúng là những thiết bị in mã vạch sở khối lượng và kích thước cực kỳ nhỏ gọn. Thiết kế máy mặc dù rất đơn giản nhưng vẫn được trang bị đầy đủ chức năng in ấn mã vạch cơ bản.

Máy in mã vạch cầm tay có kích thước và khối lượng rất nhỏ gọn, thuận tiện cho người dùng sử dụng
Máy in mã vạch cầm tay có kích thước và khối lượng rất nhỏ gọn, thuận tiện cho người dùng sử dụng

Nhìn bề mặt, chiến máy chỉ tương đương với một chiếc IPad hoặc có thể nhỏ hơn nữa. Ngoài ra, máy còn có thiết kế dây đeo giúp người sử dụng mang theo bên mình dễ dàng. Sự ra đời của dòng máy in mã vạch di động đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa.

Lợi ích tuyệt vời mà máy in mã vạch cầm tay mang lại

Máy in mã vạch ra đời đã đánh dấu một bước phát triển mới cho các ngành hàng sản xuất hàng hóa. Chúng giúp rất nhiều cho quá trình quản lý, kiểm kê sản phẩm, cung cấp thông tin đến khách hàng.

Thuận tiện cho người sử dụng

Đặc điểm dễ nhận thấy ở những chiếc máy in mã vạch cầm tay chính là chúng vô cùng gọn nhẹ. Ngoài ra thiết kế di động cho phép người dùng có thể mang theo chiếc máy đến bất kỳ nơi đâu. Có nghĩa người dùng giờ đây sẽ không phải đứng một chỗ vận hành hệ thống máy in cồng kềnh. Thay vào đó, họ chỉ việc đeo chiếc máy in và di chuyển đến bất kỳ vị trí nào và bắt đầu thực hiện công việc in mã vạch.

Máy in mã vạch cầm tay rất dễ sử dụng bởi thiết kế đơn giản
Máy in mã vạch cầm tay rất dễ sử dụng bởi thiết kế đơn giản

Thiết bị có tính di động cao đặc biệt phù hợp với các nhà máy đóng gói lớn, hàng hóa phân bố tại nhiều khu vực. Với những nơi có diện tích rộng như vậy, dạng máy in mã vạch cỡ lớn sẽ rất bất tiện. Tuy nhiên nếu sử dụng một hệ thống máy in cầm tay, đội ngũ nhân viên quản lý hàng hóa có thể đi đến từng khu vực để in mã vạch cho từng lô sản phẩm.

Tiết kiệm diện tích không gian kho bãi

Dòng máy in mã vạch công nghiệp mặc dù có công suất in cực lớn, hoạt động bền bỉ phù hợp với môi trường sản xuất hàng hóa quy mô. Thế nhưng chúng lại chiếm một phần diện tích tương đối lớn, khó di chuyển, không thực sự thuận tiện cho khâu in ấn.

Trái ngược với dòng máy in công nghiệp, máy in mã vạch cầm tay chỉ nhỏ nhắn tương một chiếc IPhone hay IPad. Chúng chắc hẳn không chiếm nhiều diện tích không gian kho bãi. Như vậy, khu vực sản xuất, quản lý hàng hóa của bạn sẽ thông thoải, gọn gàng hơn.

Tốc độ in mã vạch tương đối nhanh

Tuy rằng kích thước của máy in mã vạch cầm tay tương đối nhỏ nhưng bạn đừng xem thường tốc độ in ấn của chúng nhé. Những chiếc máy in di động này vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu in mã vạch với số lượng lớn. Mặc dù chắc chắn không thể so sánh với dòng máy in công nghiệp. Thế nhưng bù lại số lượng lớn các thiết bị cỡ nhỏ khi gộp lại chắc chắn sẽ không thua kém dòng máy công suất lớn là bao.

Kết nối dễ dàng với các thiết bị khác

Mỗi chiếc máy in mã vạch cầm đều có bố trí cổng USB và hỗ trợ kết nối Bluetooth. Nhờ vậy, việc kết nối với các thiết bị khác như máy tính PC, laptop, smartphone,.. Vì thế cho dù không trực tiếp ở tại nhà máy nhưng bạn cũng vẫn có thể theo dõi, quản lý hàng hóa đã vào danh sách mã vạch.

Tạo tính chuyên nghiệp đối với khách hàng

Mã vạch trên bao bì sản phẩm hay hóa đơn cung cấp rất nhiều thông tin đến khách hàng. Và hầu như chỉ những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp mới thực hiện quản lý hàng hóa qua mã vạch.

Vậy nên việc trang bị hệ thống máy in mã vạch cầm. Đồng thời, thống nhất lại quy trình quản lý hàng hóa cũng là cách để doanh nghiệp bạn tạo tính chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Không cần phải quảng bá sản phẩm quá rầm rộ nhưng chỉ cần khách hàng có thể trong mã vạch, họ đã cảm nhận rõ doanh nghiệp bạn làm ăn nghiêm túc đến nhường nào.

Ứng dụng của máy in mã vạch cầm tay

Máy in mã vạch cầm tay được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Việc đánh dấu mã vạch trên từng sản phẩm sẽ giúp chủ doanh nghiệp quản lý tốt nguồn hàng xuất ra. Đồng thời, khách hàng cũng có thêm nhiều thông tin về sản phẩm hơn.

Máy in mã vạch cầm tay được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất hàng hóa quy mô lớn
Máy in mã vạch cầm tay được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Ngoài ra, thiết bị in mã vạch di động còn rất hay sử dụng trong hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Mỗi nhân viên thanh toán sẽ đưa cho khách hàng một hóa đơn có in mã vạch riêng. Trong trường hợp số lượng hoặc chủng loại hàng không đúng với yêu cầu, khách hàng có thể đem phiếu có in mã vạch này đến nơi bán hàng để yêu cầu giải quyết.

Máy in mã vạch cầm tay giá bao nhiêu?

Sản phẩm máy in mã vạch cầm tay trong những năm gần đây đã khá quen thuộc với khách hàng việc. Kéo theo đó ngày càng có nhiều thương hiệu sản xuất dòng thiết bị đặc biệt này xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Giá cả dòng máy in mã vạch di động hiện rất đa dạng. Từ những sản phẩm vài trăm ngàn đến vài triệu đều có.

Tuy vậy nếu muốn sở hữu được những mẫu máy in mã vạch cầm tay tốt, bạn không nên quá tham rẻ. Thay vào đó, hãy đầu tư cho hệ thống thiết bị chất lượng một chút. Theo như kinh nghiệm của khách hàng từng có kinh nghiệm sử dụng, một chiếc máy in mã vạch di động chất lượng giá bán sẽ không thấp hơn là bao so với mức giá 3 triệu đồng.

Cần lưu ý gì khi mua máy in mã vạch cầm tay?

Khi lựa chọn mua máy in mã vạch cầm tay, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến những thông số kỹ thuật cơ bản như:

● Tốc độ in tối đa trong vòng 1 giây.
● Khổ giấy in tối đa là bao nhiêu.
● Hỗ trợ kết nối (có khả năng kết nối với USB hay Bluetooth hay không).
● Bộ nhớ của thiết bị.

Máy in mã vạch cầm tay rất cần thiết trong ngành sản xuất, bán lẻ hàng hóa thời đại 4.0 hiện nay. Mong rằng chia sẻ của chúng tôi bạn đã phần nào hiểu thêm về dòng thiết bị thú vị nhưng hết sức cần thiết trong đời sống này!