Máy in mã vạch bị lỗi: 10 Cách khắc phục lỗi cơ bản

Máy in mã vạch bị lỗi làm quá trình in ấn bị gián đoạn. Với một số lỗi nghiêm trọng, người dùng cần mang máy đi bảo hành hoặc mang ra tiệm sửa chữa. Tuy vậy với những lỗi nhỏ, người sử dụng vẫn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà. Cẩm nang chia sẻ sau đây, hy vọng có thể giúp bạn biết cách sửa chữa một vài lỗi cơ bản thường gặp ở máy in mã vạch.

Làm sao để biết máy in mã vạch bị lỗi?

Máy in mã vạch bị lỗi làm quá trình in ấn bị gián đoạn
Máy in mã vạch bị lỗi làm quá trình in ấn bị gián đoạn

Máy in mã vạch bị lỗi là khi thiết bị không hoạt động được như bình thường. Chẳng hạn như máy không nhận giấy, bản in bị lỗi (nhòe, mã vạch không đúng,..). Lúc này, bạn hãy kiểm tra máy in theo 3 bước dưới đây.

● Bước 1: Kiểm tra tổng thể máy in.
● Bước 2: Kiểm tra trình điều khiển của thiết bị (Driver).
● Bước 3: Kiểm tra xem các phần mềm chạy trên máy có hoạt động bình thường không.

Sau khi tìm ra lỗi cụ thể đến từ đâu, bạn có tự khắc phục sửa chữa. Hoặc nếu không có đủ đồ nghề, dụng cụ thay thế cần thiết, chiếc máy in nên được đem đến tiệm sửa chữa chuyên nghiệp.

Nguyên nhân và cách khắc phục 10 lỗi thường gặp ở máy in mã vạch

Máy in mã vạch bị lỗi có thể đến từ nhiều lý do. Muốn khắc phục triệt để sự cố hư hỏng, người dùng cần xác định rõ lý do. Sau đó mới bắt đầu sửa chữa.

Lỗi máy in không nhận giấy

Nguyên nhân

Lỗi máy in mã vạch không nhận giấy chủ yếu đến từ nguyên nhân mắt đọc sensor đã bị bụi bẩn che khuất. Đồng thời, thanh kẹp giấy 2 bên bị lệch.

Cách khắc phục

Người dùng nên lau chùi mắt sensor trên máy in mã vạch
Người dùng nên lau chùi mắt sensor trên máy in mã vạch

Sử dụng khăn mềm và lau chùi qua mắt sensor. Sau đó tháo giấy và lắp lại cho đến khi giấy có thể lọt xuống phía dưới 2 thanh kẹp, điều chỉnh giấy sao cho vừa với kích thước tem. Tiếp theo hãy thử tắt nguồn, ấn nút FEED đồng thời nhấn giữ nút nguồn đến khi giấy tuồn ra bên ngoài.

Máy in không hoạt động

Nguyên nhân

Máy in mã vạch không hoạt động có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như:
● Máy in chưa thiết lập ở trạng thái sẵn sàng.
● Hệ thống cáp giao tiếp kết nối chưa đúng cách.
● Trình điều khiển (driver) cài đặt bị lỗi hoặc đã lạc hậu
● Thiết lập các không đúng cổng giao tiếp.

Cách khắc phục

Trong trường hợp máy chưa ở trạng thái sẵn sàng, bạn hãy thử kết nối phích cắm với ổ cắm điện. Bên cạnh đó kiểm tra xem công tắc nguồn đã bật hay chưa, dây USB cần kết nối máy tính và máy in lại với nhau. Máy in sẽ trong trạng thái sẵn sàng khi đèn báo xanh.

Hãy đảm bảo dây USB đã kết nối máy tính và máy in lại với nhau
Hãy đảm bảo dây USB đã kết nối máy tính và máy in lại với nhau

Tùy từng model mà tín hiệu báo sẵn sàng sẽ hơi khác nhau một chút. Cụ thể, một số dòng máy sẽ hiển thị chữ sẵn sàng (ready) ngay trên màn hình. Tuy nhiên một vài dòng máy khác lại hiển thị đèn báo xanh lá thay thế.

Lỗi đầu in

Nguyên nhân

Đầu in mã vạch sau một thời gian hoạt động rất hay bị hư hỏng khi thường xuyên làm ở cường độ cao. Ngoài ra việc sử dụng giấy và mực in không tương thích sẽ khiến bản in không sắc nét, ảnh hưởng đến quá trình quét mã vạch dẫn đến nội dung trên bản in bị sai lệch.

Cách khắc phục

Bạn cần sử dụng bông gòn hoặc vải mềm có thấm cồn lau theo chiều cố định của đầu in. Sau đó, thử in một vài bản in. Trong trường hợp bản in vẫn bị nhòe hoặc trầy xước, giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên thay đầu in mới.

Máy in hoạt động nhưng in không ra chữ

Nguyên nhân

Đầu in mặc dù vẫn hoạt động nhưng in lại không ra chữ có thể là do những nguyên nhân dưới đây.
● Nhiệt độ đầu in thường thiết lập ở mức quá cao hoặc quá thấp không tương thích với mực in.
● Kích thước bản in bị thiết lập với thông số chưa chuẩn.
● Thiết lập sai thông số cho trình điều khiển (driver).
● Lắp đặt không đúng mực in và cuộn giấy hoặc sử dụng loại giấy không phù hợp.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi máy in hoạt động nhưng in không ra chữ, bạn hãy thử qua một vài cách khắc phục sau.
● Thiết lập lại nhiệt độ đầu in sao cho phù hợp với mực in.
● Chỉnh lại kích thước trang hoặc cỡ tem.
● Thiết lập lại các thông số trên driver.
● Lắp đặt lại cuộn giấy và hộp mực, sử dụng loại giấy in tương thích với máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lỗi font chữ

Nguyên nhân

Lỗi font chữ trên máy in mã vạch chủ yếu là do quá trình thiết lập phần mềm hỗ trợ
Lỗi font chữ trên máy in mã vạch chủ yếu là do quá trình thiết lập phần mềm hỗ trợ

Lỗi font chữ trên máy in mã vạch chủ yếu là do quá trình thiết lập phần mềm hỗ trợ. Các dòng máy in mã vạch hiện nay chủ yếu sử dụng nhóm font chữ tích hợp sẵn trên máy và font chữ Windows. Trong đó, font chữ máy in đã lưu trữ sẵn trên máy từ khi khách hàng mua thiết bị về. Còn font Windows lại lưu trên thư mục ổ C://Windows\Fonts.

Cách khắc phục

Trường hợp sử dụng font chữ Windows tại BarTender, khi đặt lệnh in một hộp thoại cảnh báo sẽ hiển thị. Tại đây hệ thống sẽ hỏi lại bạn muốn tiếp áp dụng font chữ Windows hay không hoặc muốn thay thế bằng font chữ lưu sẵn trong máy in. Phần đông người dùng đều click qua cảnh báo này. Chính điều này làm cho font chữ trong bản in bị méo. Nếu muốn chọn font chữ máy in, bạn hãy click chọn vào ô “True Type Fonts”. Sau đó, tiến hành các bước thiết kế tem, tạo khung chữ,..

1.Tạo bản design tem trên BarTender.

2.Chọn font chữ cho khung mã vạch.

● Chọn Properties bằng cách click chuột phải và chọn vào ô tương ứng.
● Tiến hành chọn thẻ font chữ.
● Tiếp tục chọn thẻ trên Advanced.
● Tiến hành gỡ bỏ tùy chọn Substitute Best Matching Printer Fon.
● Cuối cùng hãy đóng giao diện Text properties.

3.Bắt đầu các bước in văn bản

● Tùy chọn thẻ Object Print Method hoặc người dùng cũng có thể chọn thẻ Performance.
● Tiến hành gỡ bỏ when using True Type Fonts.
● Hãy đóng cửa sổ Print và lưu văn bản.
● Tiến hành in văn bản.
Chú ý, văn bản có thể in theo kiểu mã vạch nếu người dùng chọn font chữ là mã vạch. Khi đó, người dùng cần đổi định dạng mã vạch sang định dạng font chữ.

Lỗi đèn báo lỗi trên bảng hiển thị

Nguyên nhân

Đèn báo lỗi trên bảng hiển thị cũng là một trong những lỗi khá thường gặp khi sử dụng máy in mã vạch. Lỗi này đến từ 2 nguyên nhân chính.
● Cuộn giấy hoặc mực bị thiết lập sai thông số.
● Trình điều khiển bị cài đặt sai phương pháp hoặc đã lạc hậu.

Cách khắc phục

● Thiết lập lại thông số cuộn giấy hoặc hộp mực theo đúng yêu cầu của thiết bị.
● Nâng cấp trình điều khiển hoặc cài đặt lại driver.

Lỗi phát ra tiếng kêu lớn trong quá trình in ấn

Nguyên nhân

Hẳn bạn không ít lần gặp phải hiện máy in mã vạch phát ra tiếng kêu lớn trong suốt quá trình in ấn. Sở dĩ có lỗi này là do trục Roller đã bị mòn, không thể xoay một cách trơn tru như lúc mới mua.

Cách khắc phục

Nếu trục xoay chưa quá cũ, bạn hãy thử dùng vít vặn chặt hoặc nới lỏng phần trục xoay này. Sau đó thử in một vài bản in mới xem có còn tiếng kêu hay không. Trong trường hợp tiếng ồn vẫn phát ra hoặc trục không thể xoay, giải cuối cùng lúc này là thay thế trục Roller mới.

Lỗi trình điều khiển driver trên máy in

Nguyên nhân

Trình điều khiển gặp lỗi chủ yếu là do người dùng quên không cập nhật phiên bản mới nhất. Khi đó, chiếc máy in bạn đang dùng sẽ xuất hiện dòng chữ “Unknown Device”. Thông báo này cho biết thiết bị đang trong tình trạng không xác định.

Cách khắc phục

Nếu trình điều khiển của máy in mã vạch luôn trong tình trạng không xác định, người dùng cần tiến hành cài đặt lại driver. Khi thấy xuất hiện hàng loạt biểu tượng máy in giống nhau cài đặt một cách trùng lặp, bạn cần gỡ bỏ phiên bản cũ và update phiên bản mới nhất.

Người dùng nên update phần mềm thường xuyên
Người dùng nên update phần mềm thường xuyên

Đầu tiên hãy mở Control Panel / Devices and Printers. Sau đó, kiểm tra các thông số của thiết bị như độ phân giải, ngôn ngữ cài đặt. Quá trình cài đặt ngôn ngữ cho máy dễ khiến máy in rơi vào tình trạng không phản hồi. Trong khi đó nếu thiết lập sai độ phân giải lại làm cho bản in bị thu nhỏ hoặc phóng to, giảm chất lượng bản in.

Nếu nhận thấy ngôn ngữ hoặc độ phân giải cài đặt không phù hợp, bạn nên thiết lập lại driver. Hoặc cập nhật phiên bản mới nhất.

Lỗi nhảy hàng tem

Nguyên nhân

Máy in mã vạch có khả năng in 2 đến 3 tem cùng lúc trên một khổ ngang của cuộn giấy. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, tem in sẽ bị nhảy hàng, lộn hàng. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này chính là do bộ cảm biến của thiết bị chưa cài đặt đúng cách, calibrated bị lỏng, trang tem in thiết lập kích thước chưa hợp lý, tốc độ in để ở mức nhanh quá.

Cách khắc phục

Từ nguyên nhân phân tích kể trên, người dùng có thể khắc phục lỗi tem nhảy hàng theo những cách sau.
● Cài đặt lại bộ cảm biến máy in.
● Căn chỉnh lại kích thước trang tem cho phù hợp với khổ ngang cuộn giấy.
● Điều chỉnh tốc độ in chậm lại một chút.

Làm cách nào để hạn chế tình trạng máy in mã vạch bị lỗi?

Bạn cần sử dụng loại giấy in tương thích với từng loại máy in mã vạch
Bạn cần sử dụng loại giấy in tương thích với từng loại máy in mã vạch

Trong quá trình vận hành hệ thống máy in mã vạch, người dùng hoàn toàn có thể hạn chế các lỗi thường gặp. Bởi phần lớn sự cố trục trặc ở máy in đều xuất phát từ chính sự vận hành, sự dụng sai cách.

● Chọn loại giấy tương thích với máy in: Mỗi loại máy in mã vạch đều chỉ thiết kế tương thích với một vài loại giấy nhất định. Do đó, người dùng cần đọc kỹ thông số máy xem loại giấy nhà sản xuất khuyên dùng.

● Thay hộp mực đúng định kỳ: Người dùng cần thay hộp mực đúng định kỳ, khi mục gần hết không cố vận hành máy. Ngoài ra loại mực sử dụng cần đúng theo thông số kỹ thuật của máy.

● Cập nhật phần mềm thường xuyên: Phần mềm cài đặt theo máy nên được update thường xuyên. Việc này sẽ giúp người dùng tránh được tình trạng máy in mã vạch bị lỗi phần mềm.

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra nguyên nhân vì sao máy in mã vạch bị lỗi và cách khắc phục những lỗi đó. Chúc bạn sẽ có tự mình sửa chữa chiếc máy in mã vạch mà không cần phải mang ra tiệm.