Những điều cần lưu ý để mua máy quét mã vạch phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu máy quét mã vạch với kiểu dáng và tính năng khác nhau. Nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn máy quét mã vạch cho phù hợp. Để tiết kiệm chi phí và phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Dưới đây là những điều cần lưu ý để mua máy quét mã vạch phù hợp

>>> Lưu ý khi chọn mua máy quét mã vạch <<<

1. Kiểu dáng máy quét cần sử dụng?

Có hai lựa chọn về kiểu dáng máy quét mã vạch mà người dùng cần lưu ý đó là máy quét mã vạch để bàn và máy quét mã vạch cầm tay. Máy quét mã vạch để bàn thường có kich thước lớn và không thể cầm nắm bằng tay mà phải đặt ở mặt bàn. Thông thường máy quét mã vạch để bàn thường có khả năng quét đa tia có thể đọc được mã vạch 1D, 2D. Máy quét mã vạch cầm tay thường có thiết kế theo dạng tay cầm. Thiết kế tay cầm giúp người dùng có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ liền với cường độ công việc cao. Đặc biệt với một số model có tích hợp chân đế giúp máy quét mã vạch cầm tay có thể quét tự động. Hạn chế thời gian thất thoát không cần thiết.

Máy quét mã vạch đa tia Opticon M10 2D
Máy quét mã vạch đa tia Opticon M10 2D

2. Sử dụng máy quét mã vạch không dây hay có dây?

Nếu công việc của bạn đồi hỏi tính linh hoạt không cố định tại bàn làm việc. Và nhiều khi cần di chuyển đi xa bạn có thể sử dụng máy quét không dây. Những máy đọc này có khả năng kết nối qua Wi-Fi, ứng dụng di động hoặc Bluetooth. Điều này cho phép nhân viên của bạn truyền dữ liệu theo thời gian thực, bất kể họ ở đâu. Bạn cũng có thể theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên khi đang làm việc trong một kho lớn. Máy quét mã vạch không dây cho phép đọc các mục một cách dễ dàng và truyền tải dữ liệu từ bất cứ nơi nào trong kho.

3. Ứng dụng trong kho hàng hóa, có cần di động?

Công ty của bạn có đến hàng nghìn sản phẩm. Mỗi sản phẩm được phân ra nhiều mã khác nhau. Bạn đau đầu vì phải kiểm đến chúng và có thể sai sót nhầm lẫn giữa các mặt hàng. Máy kiểm kho sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Thiết bị có khả năng quét từ bất cứ vị trí nào trong kho hàng

Đặc biệt với bộ nhớ có dung lượng cao, thì máy kiểm kho có thể lưu trữ rất nhiều thông tin mặt hàng. Điều này rất hữu ích khi bạn di chuyển các mặt hàng đến và từ kho lưu trữ hoặc doanh nghiệp của bạn.

4. Lựa chọn mua máy quét mã vạch 1D hay 2D?

Mã vạch 1D là mã vạch một chiều thường hay gặp trên các sản phẩm bán lẻ. Chúng được mã hóa với các thanh màu đen và các số ký tự. Đây là các mã vạch trên hầu hết các bao bì, túi đóng gói của sản phẩm. Mã vạch 2D có cả dữ liệu dọc và ngang và có thể chứa tối đa 2.000 ký tự. Đó là so với 20-25 ký tự của mã vạch 1D có thể xử lý. Mã QR là một loại của mã 2D và đã trở nên phổ biến gần đây trong các siêu thị. Bạn phải làm rõ loại mã vạch cửa hàng mình hay đọc để từ đó có lựa chọn máy quét mã vạch cho phù hợp.

Hình ảnh minh họa mã vạch 1D và mã vạch 2D
Hình ảnh minh họa mã vạch 1D và mã vạch 2D

5. Độ bền của máy quét mã vạch

Nếu môi trường làm việc của bạn chỉ xung quanh quầy bán hàng thì bạn không cần đến các máy quét bền nhất. Tuy nhiên, nếu máy quét của bạn đang được sử dụng bên ngoài không gian làm việc. Và cường độ hoạt động cao hay di chuyển các vị trí làm việc. Thì bạn nên cần một máy quét mã vạch có độ bền cao và chịu được va đập. Máy quét mã vạch ngoài trời thì thường có giá thành cao hơn những máy đọc mã vạch trong nhà. Nhưng những máy này thì thường có độ bền cao và sử dụng lâu dài. Và về lâu dài thì khoản đầu tư này là hợp lý.

Trên đây là những điều cần lưu ý trước khi mua máy quét mã vạch. Mỗi nhu cầu sử dụng thì sẽ tương thích với từng loại máy đọc mã vạch. Bạn phải xác định đúng nhu cầu sử dụng của mình để có lựa chọn máy quét mã vạch phù hợp nhất.