Lợi ích của máy quét mã vạch mang lại cho doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng

Máy quét mã vạch giúp các nhà bán lẻ truy xuất thông tin mã hóa, chẳng hạn như giá cả, xuất xứ hàng hóa, và hàng tồn kho….. và dán lên sản phẩm của mình để có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa hoặc tính tiền.

Các hệ thống quét mã vạch hiện đang được sử dụng trong vô số các ngành công nghiệp, bao gồm cả y học, du lịch, sản xuất, giải trí, pháp luật, và nhiều doanh nghiệp khác …… Mã vạch và máy quét mã vạch chuyên dụng hiện nay là một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp từ nhỏ lẻ đến chuyên nghiệp, giúp quản lý hiệu quả tài sản, hàng hóa.

Trong nhiều năm, các mã vạch 1D là tiêu chuẩn, và họ vẫn đang được sử dụng phổ biến hiện nay mặc dù khả năng chưa thông tin ít hơn (mã vạch 1D chỉ có thể chứa khoảng 20-25 ký tự, mặc dù xếp chồng các ký tự giúp tăng số đó). Mã vạch 2D lưu trữ thông tin theo cả chiều ngang và chiều dọc, dẫn đến khả năng lưu trữ lớn hơn theo cấp số nhân. Tuy nhiên, một máy quét mã vạch hình ảnh là cần thiết để đọc mã vạch 2D, trong khi một máy quét mã vạch đơn giản chỉ có thể xử lý các mã tuyến tính (Mã vạch 1D)

Máy quét mã vạch được sử dụng nhiều trong siêu thị
Máy quét mã vạch được sử dụng nhiều trong siêu thị

Hầu hết mọi người đều thấy máy quét mã vạch tại các siêu thị, nhưng có rất nhiều loại máy quét khác nhau với các chức năng khác nhau, khả năng đọc các loại mã vạch khác nhau

Các loại máy quét mã vạch thường gặp

Máy quét mã vạch Laser

Máy quét mã vạch Laser sử dụng nguồn tia Laser kết hợp với gương Pittong hoặc lăng kính xoay để khi quét mã vạch. Máy quét mã vạch thường được kết nối cùng máy tính tiền hoặc phần mềm bán hàng và máy in hóa đơn để tạo thành một hệ thống bán hàng. Với công nghệ quét bằng Laser, máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ này có được tốc độ quét nhanh, nâng cao hiệu suất làm việc. Tốc độ quét cực nhanh từ 100 scan/s đến 3600 scan/s tùy thuộc vào đó là máy quét đơn tia hay đa tia.

Máy quét mã vạch Symbol DS 9208
Máy quét mã vạch Symbol DS 9208

Máy quét mã vạch CCD

Công nghệ quét mã vạch bằng tia CCD hiện có tốc độ quét nhanh và ổn định, đạt hiệu suất công việc cao hơn, đọc tốt các mã vạch nằm trên các mặt không bằng phẳng như chai nước. Khoảng cách đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5 mm đến 40mm tùy độ phân giải của mã vạch dán trên sản phẩm…Ưu điểm của máy quét mã vạch này là có độ bền cao, chống được những va chạm, chi phí rẻ hơn so với máy quét mã vạch công nghệ Laser và còn an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Do đó mà máy đọc mã vạch công nghệ CCD thường được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu.

Ngoài ra, với hai công nghệ quét mã vạch cơ bản là Laser và CCD còn có các biến thể sau:

Máy quét mã vạch dạng ngòi bút

Máy quét mã vạch dạng này có hình dạng như cây bút, tương tự như các máy quét Laser, dạng ngòi bút được cài đặt nguồn sáng và cực ảnh ngay tại đầu bút. Khi quét thì bạn cần di chuyển đầu bút này qua các mã vạch cần quét. Thiết bị quét mã vạch này phải chạm qua các mã vạch cần quét để các cực ảnh đo cường độ ánh sáng và phản xạ lại nguồn sáng tạo ra các bước sóng tương ứng với độ rộng của mã vạch. Sau đó mã vạch sẽ truyền các bước sóng này cho bộ mã hóa và bộ mã hóa tiếp tục chuyển các thông tin này vào máy tính chủ. Sử dụng công nghệ quét mã vạch này thì tốc độ quét chậm hơn nhưng được cái tiện lợi hơn vì sự nhỏ gọn, dễ di chuyển.

Máy quét mã vạch dạng Camera

Cơ chế hoạt động của máy quét mã vạch dạng Camera này là dùng camera chụp hình mã vạch sau đó đầu đọc mã vạch sẽ tiến hành phân tích mã vạch đã được chụp lại. Quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn.

Những lợi ích của một máy quét mã vạch chuyên dụng

Máy quét có thể đọc mã một cách nhanh chóng và đọc mã số từ một khoảng cách nhất định

Phần mềm: Máy quét mã vạch thường không cần cập nhật phần mềm, cũng không bị gián đoạn bởi các máy quét, thiết bị khác.

Độ bền: máy quét mã vạch có thể hoạt động trong nhiều năm mà không có vấn đề.

Chức năng: Máy quét có thể đọc mã một cách nhanh chóng và đọc mã số từ một khoảng cách nhất định

Vì vậy đầu tư máy quét mã vạch chuyên dụng là lựa chọn tốt nhất cho một doanh nghiệp tìm cách để tích hợp công nghệ mã vạch vào hệ thống theo dõi và kiểm toán của mình. Trong khi các máy tính di động cũng có khả năng đọc mã vạch nhưng không ổn định và có thể đọc được như máy quét mã vạch truyền thống.

Máy quét mã vạch - Máy kiểm kho giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng tồn
Máy quét mã vạch – Máy kiểm kho giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng tồn

Máy quét mã vạch giúp cho một doanh nghiệp hiệu quả hơn

Mã vạch đang ngày càng được sử dụng trong quản lý tài sản, hàng tồn kho và tài sản cố định và theo dõi nhân viên ra vào công ty

Mã vạch giúp doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho hàng hóa, đảm bảo sự an toàn của hàng tồn kho từ trộm cắp (bởi nhân viên hay không), và duy trì một tỷ lệ doanh thu với độ chính xác và loại bỏ các hàng hóa dư thừa.

Đối với tài sản cố định, mã vạch có thể giúp tạo ra một hệ thống / check-in toàn diện vào – ra và thậm chí hỗ trợ việc theo dõi khấu hao tài sản, bảo trì và sửa chữa. Bạn có thể gắn mã vạch vào bất kỳ hạng mục quan trọng từ máy tính xách tay, các sản phẩm, các thiết bị máy móc, đến các hồ sơ với tập tin nhạy cảm, máy quét mã vạch có thể nhanh chóng cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần tìm kiếm và có thể cập nhật hệ thống của bạn với thông tin kịp thời nhất có thể.